Phát hiện mới về xác ướp Ai Cập 4.000 năm có thể khiến sử sách phải viết lại

Thứ Hai, ngày 25/10/2021 20:15 PM (GMT+7)

Phát hiện mới có liên quan tới kỹ thuật ướp xác một thành viên hoàng tộc được gọi với cái tên Khuwy, từng sống ở thời Cổ vương quốc Ai Cập.

Sự kiện: Bí ẩn xác ướp

Phát hiện mới về xác ướp Ai Cập 4.000 năm có thể khiến sử sách phải viết lại - 1

Nữ giáo sư Salima Ikram. Ảnh: Daily Mail

Theo phát hiện mới, người Ai Cập cổ đại đã thực hiện quá trình ướp xác tinh vi sớm hơn 1.000 năm so với quan niệm trước đây. Điều này có thể dẫn đến việc viết lại sử sách về Ai Cập cổ đại. 

Phát hiện mới liên quan tới xác ướp Khuwy - được khai quật năm 2019. Đây là một trong những xác ướp Ai Cập cổ nhất từng được phát hiện. Nó có niên đại từ thời Cổ vương quốc Ai Cập (2575 - 2150 TCN) và cho thấy, kỹ thuật ướp xác khoảng 4.000 năm trước rất phát triển. 

Sự tinh vi của quá trình ướp xác Khuwy và các vật liệu được dùng cho quá trình này, gồm vải lanh thượng hạng và nhựa chất lượng cao, vốn được cho là chỉ có ở sau thời kỳ Cổ vương quốc Ai Cập 1.000 năm. 

Nữ giáo sư Salima Ikram, trưởng khoa Ai Cập học tại Đại học Mỹ ở Cairo, Ai Cập, kiêm chuyên gia hàng đầu về lịch sử xác ướp, chia sẻ với tờ The Observer: "Nếu xác ướp này thực sự là từ thời Cổ vương quốc Ai Cập, tất cả các sách về xác ướp và Cổ vương quốc Ai Cập đều cần phải sửa lại". 

"Điều này sẽ làm thay đổi hoàn toàn hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của quá trình ướp xác. Chất liệu được sử dụng, nguồn gốc của chúng cũng như các tuyến đường thương mại liên quan tới chúng sẽ ảnh hưởng đáng kể tới hiểu biết của chúng ta về Cổ vương quốc Ai Cập. 

Từ trước đến nay, nhân loại đều cho rằng quá trình ướp xác ở thời kỳ Cổ vương quốc Ai Cập tương đối đơn giản, với phương pháp sấy khô cơ bản, không cắt bỏ não và đôi khi mới cắt bỏ nội tạng. Ngoài ra, việc sử dụng nhựa với các xác ướp ở thời kỳ này cũng ít được ghi nhận.

Nhưng xác ướp của Khuwy được phủ đầy nhựa và vải lanh thượng hạng, mang tới một ấn tượng hoàn toàn khác về quá trình ướp xác. Trên thực tế, xác ướp này giống các xác ướp cách niên đại của nó khoảng 1.000 năm sau", nữ giáo sư Salima cho hay. 

Phát hiện mới về xác ướp Ai Cập 4.000 năm có thể khiến sử sách phải viết lại - 2

Một nhà khoa học kiểm tra xác ướp Khuwy. Ảnh: National Geographic

Phát hiện mới về xác ướp Khuwy là một trong những khám phá quan trọng sẽ được tiết lộ trong loạt phim tài liệu "Lost Treasures of Egypt" (tạm dịch: Kho báu thất lạc của Ai Cập) của tạp chí National Geographic hôm 7/11. 

Việc phát hiện xác ướp Khuwy trong lăng mộ ở nghĩa địa Saqqara đã được quay ở phần trước của loạt phim tài liệu. Cuộc điều tra về niên đại và các phân tích sẽ có trong phần sắp công chiếu vào ngày 7/11. Các chữ tượng hình trong ngôi mộ tiết lộ rằng, xác ướp thuộc về Khuwy, một thành viên hoàng tộc sống cách đây 4.000 năm. 

Tom Cook, nhà sản xuất loạt phim tài liệu "Lost Treasures of Egypt", cho biết: "Salima biết các đồ gốm trong lăng mộ là từ thời Cổ vương quốc Ai Cập nhưng không nghĩ rằng xác ướp này là ở thời kỳ đó vì nó được thực hiện với kỹ thuật rất tốt. Salima và các đồng nghiệp không nghĩ rằng quy trình ướp xác thời đó lại tiên tiến đến vậy. Nhưng họ đã phải thay đổi suy nghĩ trong quá trình điều tra, phân tích". 

Những người ướp xác thời cổ đại đã "tắm" các thi thể trong loại nhựa đắt tiền để bảo quản phần da thịt của người chết, trước khi dùng vải lanh thượng hạng quấn xác. Xác của Khuwy đã được tẩm loại nhựa và quấn vải lanh thượng hạng nhất. 

"Điều này thật phi thường. Lần duy nhất tôi nhìn thấy nhiều loại vải lanh chất lượng tốt như vậy là ở các xác ướp có niên đại từ vương triều thứ 21", nữ giáo sư Salima nói. Vương triều thứ 21 của các pharaoh Ai Cập có niên đại sau thời kỳ mà Khuwy sống khoảng 1.000 năm. 

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-moi-ve-xac-uop-ai-cap-4000-nam-co-the-khien-su-sach-phai-viet-lai-50...

Xét nghiệm ADN xác ướp hoàng đế Ai Cập trẻ nhất, phát hiện sốc nguyên nhân cái chết

Nguyên nhân gây ra cái chết của Tutankhamun, vị hoàng đế Ai Cập trẻ nhất, là một trong những bí ẩn lớn nhất thế giới....

Theo Nguyễn Thái - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn xác ướp
Báo lỗi nội dung