WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 đang “tăng tốc”

Thứ Ba, ngày 24/03/2020 08:45 AM (GMT+7)

Đại dịch Covid-19 lây lan trên toàn cầu chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, hối thúc các quốc gia hành động khi còn có thể.

“Đại dịch đang tăng tốc”, tống giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu hôm 23.3, viện dẫn số ca nhiễm ngày càng tăng.

“Mất 67 ngày để từ ca nhiễm đầu tiên đạt tới mức 100.000, 11 ngày để có thêm 100.000 ca nữa và chỉ 4 ngày để vượt mốc 100.000 lần thứ ba”, ông Ghebreyesus nói.

Tổng giám đốc WHO nói vẫn còn có thể thay đổi xu hướng tiêu cực này, hối thúc các quốc gia hành động.

WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 đang “tăng tốc” - 1

Giấy vệ sinh là một trong những thứ được săn tìm nhiều nhất ở châu Âu những ngày qua.

Đến thời điểm này, các trường hợp nhiễm Covid-19 gần như xuất hiện ở “mọi quốc gia” trên thế giới, theo quan chức WHO. Tính đến ngày 23.3, hơn 350.000 người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu và hơn 15.000 người tử vong.

Tổng giám đốc WHO cho rằng các biện pháp phong tỏa mà nhiều quốc gia áp dụng là đúng đắn. Yêu cầu người dân ở nhà, cách ly xã hội là các biện pháp hiệu quả giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Nhưng ông Ghebreyesus nhấn mạnh các biện pháp mang ý nghĩa “phòng vệ”, hơn là giúp “chiến thắng” đại dịch.

“Để chiến thắng, chúng ta cần tấn công virus với chiến thuật quyết liệt và cụ thể, bao gồm xét nghiệm mọi trường hợp nghi nhiễm, cách ly và chăm sóc tất cả người nhiễm, truy tìm và cách ly mọi trường hợp tiếp xúc gần”, ông Ghebreyesus giải thích.

Tổng giám đốc WHO cũng bày tỏ quan ngại về số nhân viên y tế trên toàn cầu nhiễm Covid-19 tăng vọt, coi đây là xu hướng “báo động”.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/who-canh-bao-dai-dich-covid-19-dang-tang-toc-1071557.html

6.650 người nhiễm Covid-19, Anh áp đặt biện pháp cứng rắn nhất

Thủ tướng Anh sau nhiều ngày trì hoãn, cuối cùng đã thông báo phong tỏa toàn quốc trong ít nhất 3 tuần để ngăn ngừa dịch...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung