Vua Saudi bước từ máy bay dát vàng xuống đất Indonesia

Thứ Năm, ngày 02/03/2017 08:25 AM (GMT+7)

Là vị vua của quốc gia dầu mỏ giàu có bậc nhất thế giới, dễ hiểu khi vua Ả Rập Saudi có những yêu cầu rất cao về sự xa xỉ và tinh tế.

Vua Saudi bước từ máy bay dát vàng xuống đất Indonesia - 1

Vua Salman bước xuống từ máy bay dát vàng.

Ngày 1.3, vua Ả Rập Saudi Salman, 81 tuổi bắt đầu chuyến thăm chính thức Indonesia. Đây là lần đầu tiên sau 50 năm có một vị vua Saudi tới quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới. Hai bên hy vọng sẽ hợp tác kinh tế sâu rộng hơn vì cùng xuất phát từ nền tảng Hồi giáo.

Vua Salman gây được sự chú ý rất lớn của nước sở tại và báo chí thế giới với chiếc chuyên cơ dát vàng lộng lẫy. Thậm chí, thang cuốn dẫn xuống đất cũng được dát vàng. Lần này tới Indonesia, vua Salman mang theo 1.000 nhân viên tùy tùng và số hành lý gần…500 tấn.

Vua Saudi bước từ máy bay dát vàng xuống đất Indonesia - 2

Trời mưa nặng hạt khi vua Salman tới Jakarta.

Trong chuyến thăm kéo dài 9 ngày của mình, vua Salman yêu cầu xây dựng riêng cho ông một nhà vệ sinh VIP tại thánh đường Hồi giáo ở thủ đô Jakarta. Ngoài ra, ông mang theo hai siêu xe Mercedes S600, hai thang máy cùng rất nhiều hàng hóa khác.

Trời mưa khá nặng hạt khi vua Salman tới thủ đô Jakarta nhưng đám đông vẫn vẫy tay và cờ của Ả Rập Saudi để chào đón vị vua giàu có từ Trung Đông. 7 người tùy tùng được yêu cầu đi cạnh vua Salman và có nhiệm vụ duy nhất là che mưa cho ông.

Vua Saudi bước từ máy bay dát vàng xuống đất Indonesia - 3

Vua Salman và Tổng thống Joko Widodo.

“Là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, Indonesia có sự gắn kết đặc biệt với Ả Rập Saudi”, vua Salman phát biểu. Quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới đang tìm kiếm thị trường đầu tư mới ở quốc gia dân số 300 triệu người.

Công tác chuẩn bị đón vua Salman cũng rất cầu kì và tỉ mỉ. Tất cả những tượng khỏa thân ở cung điện Bogor đều phải che vải khi vua Saudi tới. 150 đầu bếp thượng hạng được thuê để nấu ăn cho nhà vua. Tất cả thành viên Hoàng gia Saudi và đoàn tùy tùng đều ở khách sạn 5 sao trong hành trình.

Một số điểm trong chuyến thăm của vua Salman

- Do nhiều hàng hóa, ông sử dụng tới 7 chuyên cơ

- Tất cả đoàn tùy tùng ở trong bốn khách sạn 5 sao tại Jakarta

- Số nhân viên bảo vệ vua Salman là 100 người

- 10.000 cảnh sát Indonesia được điều động để bảo vệ vua

- Thượng viện Indonesia lắp đặt một chiếc ghế riêng cho vua Salman phát biểu

- Vua yêu cầu sử dụng một thang cuốn di dời được

- Tại thánh đường Istaglal, một thang máy và toilet VIP được lắp đặt cho vua Salman

- Mang theo 2 siêu xe Mercedes S600

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới