Sau khi bắn rụng UAV Mỹ, Iran có vũ khí phát hiện tên lửa, UAV cách hàng trăm km

Thứ Hai, ngày 12/08/2019 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Iran vừa công bố một hệ thống phòng không mới có thể phát hiện tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, máy bay không người lái (UAV) hay thậm chí cả máy bay tàng hình ở khoảng cách không tưởng.

Sau khi bắn rụng UAV Mỹ, Iran có vũ khí phát hiện tên lửa, UAV cách hàng trăm km - 1

Hệ thống phòng không Falagh

Daily Mail dẫn tin từ hãng ISNA của Iran, cho biết hệ thống phòng không Falagh là phiên bản nâng cấp của hệ thống radar giám sát Gamma.

Trước đây, nó không thể hoạt động do "các lệnh trừng phạt dẫn đến việc thiếu phụ tùng thay thế và các kỹ sư nước ngoài không thể sửa chữa". Nhưng giờ đây mọi chuyện đã khác.

"Hệ thống radar mới có thể nhận dạng và phát hiện mọi loại tên lửa hành trình, máy bay tàng hình, UAV và cả các tên lửa đạn đạo trong phạm vi 400 km", ISNA dẫn lời ông Alireza Sabahi-Fard, chỉ huy lực lượng phòng không Iran, nói trong lễ ra mắt vũ khí mới.

Falagh  cũng có thể kết nối với mạng lưới phòng không của Iran và làm hoàn thiện hơn khả năng hoạt động của hệ thống tên lửa S-300 mà Iran có được từ Nga.

Tehran sở hữu hệ thống tên lửa phòng không từ tháng 3/2016 sau nhiều năm bị trì hoãn. Kết quả này là do Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới và điều này khiến các lệnh cấm vận bị dỡ bỏ.

Màn giới thiệu vũ khí mới của Iran được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ ngày càng leo thang.

Hồi tháng 6, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) tuyên bố họ đã bắn hạ một UAV của Mỹ với cáo buộc vi phạm không phận. Washington phủ nhận điều này và cho rằng UAV của mình hoạt động trong không phận quốc tế.

Ngày 18/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hải quân nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran tại eo biển Hormuz vì đe dọa một tàu chiến Mỹ. Tehran bác bỏ thông tin này và cho rằng Mỹ đã bắn hạ chính UAV của mình.

Không chỉ căng thẳng với Mỹ, Iran gần đây còn khá gay gắt với Anh sau vụ Hải quân Hoàng gia Anh bắt tàu chở dầu Iran ngày 4/7. Tehran cho rằng London bắt giữ tàu chở dầu của mình là do Mỹ đứng sau "giật dây".

Iran từng là đồng minh thân cận bậc nhất của Mỹ thế nào, trở thành kẻ thù ra sao?

Iran từng là quốc gia quân chủ chuyên chế thân Mỹ, giống như các quốc gia Trung Đông ngày nay, nhưng những bất ổn xã hội...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung