Căng thẳng cực điểm với Mỹ, Iran thử tên lửa tầm bắn 1.000 km

Thứ Sáu, ngày 26/07/2019 11:00 AM (GMT+7)

Nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết Iran vừa bắn thử một tên lửa tầm trung và hành động này có thể "đổ thêm dầu vào lửa" giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran đang "nóng" hơn bao giờ hết.

  

Căng thẳng cực điểm với Mỹ, Iran thử tên lửa tầm bắn 1.000 km - 1

Một tên lửa Shabaab-3 của Iran

Theo The Sun, vụ thử tên lửa được thực hiện hôm 24/7. Loại tên lửa được Tehran bắn thử là Shabaab-3 với tầm bắn khoảng 1.000 km.

Hãng CNN cho biết mục đích của Iran trong đợt bắn thử tên lửa lần này nhằm cải thiện "tầm bắn và độ chính xác" của vũ khí chết người này.

Động thái mới nhất của Iran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng liên tiếp nổ ra giữa Tehran và Washington, London.

Căng thẳng Mỹ - Iran càng thêm trầm trọng sau khi hai bên liên tiếp tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của nhau.

Trong khi đó, Anh cũng bắt đầu cử tàu chiến theo sát các tàu mang cờ nước này đi qua eo biển Hormuz. Đây là một sự thay đổi sau khi ông Boris Johnson trở thành tân Thủ tướng Anh. Trước đó, chính phủ Anh dưới thời cựu Thủ tướng Theresa May cho biết Anh không đủ nguồn lực để cử tàu chiến theo bảo vệ tàu thuyền Anh đi qua khu vực vùng Vịnh.

Động thái này được đưa ra bởi chính phủ Anh sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu của Anh Stena Impero vì cáo buộc "vi phạm luật hàng hải quốc tế". Động thái của Tehran được xem là hành động đáp trả việc Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tàu chở dầu Iran hôm 4/7.

Nếu Mỹ quyết đánh, cuộc chiến với Iran sẽ khủng khiếp và rất nhiều người Mỹ phải bỏ mạng?

Tổng thống Trump từng tuyên bố nếu buộc phải dùng đến giải pháp quân sự với Iran, cuộc chiến sẽ diễn ra chóng vánh...

Theo Nguyễn Thái - The Sun, CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran