TQ: Vũ Hán vừa hết phong tỏa, thành phố khác lại yêu cầu dân ở trong nhà

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 17:00 PM (GMT+7)

Thành phố Vũ Hán - nơi đầu tiên ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc, đã chính thức dỡ lệnh phong tỏa kéo dài hơn 2 tháng vào ngày 8.4. Tuy nhiên, một thành phố khác của Trung Quốc lại vừa có lệnh yêu cầu người dân phải ở yên trong nhà.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 16:40 09/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo số liệu chính thức của Trung Quốc, hơn 50.000 người đã nhiễm Covid-19 tại Vũ Hán và 2.500 trường hợp trong số đó đã tử vong, chiếm 80% tổng số người tử vong vì dịch bệnh tại nước này.

Vũ Hán – thành phố với 11 triệu dân, đã phải áp lệnh phong tỏa từ ngày 23.1 do lo ngại lây lan Covid-19. Đến ngày 8.4, lệnh phong tỏa được dỡ bỏ và hàng chục nghìn người đua nhau rời khỏi thành phố

“Tôi sẽ về quê với bố mẹ. Tôi rất nhớ họ. Đừng hỏi tôi nữa, nếu không tôi sẽ khóc mất”, Wang Wenshu, một người đang làm thủ tục lên máy bay rời khỏi Vũ Hán trả lời Reuters.

Trong khi Vũ Hán bắt đầu trở lại với cuộc sống thường nhật thì người dân tại thành phố Tuy Phân Hà, tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc lại được lệnh ở nguyên trong nhà do lo ngại làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần hai.

TQ: Vũ Hán vừa hết phong tỏa, thành phố khác lại yêu cầu dân ở trong nhà - 1

Một người đàn ông đứng bên cạnh bức tường ngăn cách Vũ Hán với bên ngoài hôm 6.4 (ảnh: Reuters)

Hắc Long Giang là thành phố có biên giới giáp với Nga. Thời gian gần đây, những ca nhiễm mới Covid-19 tại Tuy Phân Hà có chiều hướng gia tăng do dòng người bị nhiễm virus từ Nga đổ về.

Chính quyền thành phố Tuy Phân Hà đã công bố một số hạn chế về mặt di chuyển của người dân tương tự như những gì từng được thực hiện ở Vũ Hán.

Người dân thành phố phải ở nguyên trong nhà. Mỗi gia đình sẽ cử ra 1 người để đi mua nhu yếu phẩm tối đa 3 lần một ngày. Việc di chuyển sẽ bị hạn chế tối đa, theo CCTV.

Trong khi cả Trung Quốc đang ăn mừng vì Vũ Hán đã dỡ lệnh phong tỏa, ít người để ý rằng Hắc Long Giang đang phải đối mặt với áp lực rất lớn do số trường hợp nhiễm Covid-19 nhập cảnh gia tăng.

Ngày 7.4, Hắc Long Giang đã ghi nhận thêm 25 ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh từ Nga. Số người nhiễm virus nhập cảnh vào Tuy Phân Hà cũng liên tục tăng trong những ngày gần đây, đặt ra mối lo ngại lớn về làn sóng lây lan Covid-19 lần hai tại thành phố có hệ thống y tế được đánh giá là tương đối yếu kém.

TQ: Vũ Hán vừa hết phong tỏa, thành phố khác lại yêu cầu dân ở trong nhà - 2

Một khu chợ bán thịt cá sấu tại Trung Quốc (ảnh: Straitstimes)

Các trường hợp nhiễm mới Covid-19 tại Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi vào hôm 7.4, chủ yếu đến từ những trường hợp nhập cảnh.

Hôm 6.4, Trung Quốc ghi nhận 32 ca nhiễm mới, đến ngày 7.4, ghi nhận thêm 62 trường hợp nhiễm mới Covid-19.

Trung Quốc đang phải thực hiện các biện pháp sàng lọc rất nghiêm ngặt do lo ngại tiếp tục bùng phát dịch Covid-19 ở các ca nhiễm không biểu hiện triệu chứng hoặc từ người nhập cảnh.

Để ngăn chặn sự lây lan virus từ bên ngoài biên giới, Trung Quốc đã cắt giảm số lượng chuyến bay quốc tế và từ chối nhập cảnh nhiều người nước ngoài đến từ vùng dịch.

Khoảng 55.000 người đã rời Vũ Hán vào ngày 8.4. Các chuyến bay từ Vũ Hán ra quốc tế vẫn chưa được nối lại.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tq-vu-han-vua-het-phong-toa-thanh-pho-khac-lai-yeu-cau-dan-o-trong-nh...

Covid-19: Ca nhiễm ở Mỹ tăng vọt, Tổng thống Trump chỉ trích nặng nề WHO

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 7-4 cho biết Mỹ ghi nhận 374.329 ca nhiễm và 12.064 ca tử vong do virus...

Theo Vương Nam - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19