Video: Xạ thủ Mỹ kê súng lên vai đồng đội, bắn xuyên màn hình máy tính trúng đầu kẻ cướp ngân hàng

Video do cảnh sát bang Florida, Mỹ công bố cuối tuần qua hé lộ khoảnh khắc xạ thủ đặc nhiệm SWAT nổ súng bắn chết nghi phạm cướp ngân hàng. Viên đạn xuyên qua màn hình máy tính, sượt qua đầu hai con tin trước khi trúng vào giữa trán nghi phạm.

Theo tờ New York Post, sự việc xảy ra vào ngày 6/2/2024 khi một người đàn ông 36 tuổi tìm cách cướp ngân hàng Bank of America ở thành phố Fort Myers bang Florida.

Marsha Brown, một nhân chứng có mặt tại hiện trường khi đó, nói có một người đàn ông bước vào ngân hàng và hô có mang theo bom. "Nghi phạm hét lớn: Tôi có bom. Tôi có bom và tôi sẽ kích nổ nó", nhân chứng kể lại.

"Nghi phạm không hề có ý định giữ chúng tôi lại. Hắn ta nói biến đi và mọi người đều bỏ chạy. Hắn không hề đeo mặt nạ che giấu danh tính", Brown nói thêm.

Cảnh sát Florida sau đó huy động lực lượng đặc nhiệm phong tỏa lối vào ngân hàng. Cử đại diện đàm phán với nghi phạm. Nghi phạm được xác định là Sterling Alavache, người có tiền sử nghiện ngập.

: Xạ thủ đặc nhiệm SWAT kê súng bắn tỉa lên vai đồng đội trước khi loại bỏ kẻ cướp ngân hàng.

: Xạ thủ đặc nhiệm SWAT kê súng bắn tỉa lên vai đồng đội trước khi loại bỏ kẻ cướp ngân hàng.

Khi bị cảnh sát dồn vào một căn phòng, nghi phạm cầm dao khống chế hai con tin, cố gắng sử dụng con tin làm lá chắn. 

"Nghe này, hãy bước ra đây và giơ tay lên. Chúng tôi biết anh đang trải qua khó khăn nhưng việc này không khiến mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn đâu", cảnh sát Florida nói với nghi phạm.

Tuy nhiên, nghi phạm tỏ ra không muốn đầu hàng, thậm chí còn gí dao sát vào cổ con tin khiến đặc nhiệm SWAT quyết định hành động.

Một xạ thủ đặc nhiệm đặt súng bắn tỉa lên vai đồng đội ở phía trước. Đồng đội lấy tay trái che tai để ngụy trang và tránh bị ảnh hưởng bởi tiếng súng nổ.

Nghi phạm cầm dao khống chế hai con tin trước khi bị bắn hạ. 

Nghi phạm cầm dao khống chế hai con tin trước khi bị bắn hạ. 

Ở góc nhìn của xạ thủ đặc nhiệm SWAT, phần đầu nghi phạm bị màn hình máy tính đặt trên bàn che khuất. "Hãy tiếp tục nói chuyện với chúng tôi. Chúng tôi muốn biết anh đang nghĩ gì trong đầu", cảnh sát nói với nghi phạm nhằm đánh lạc hướng.

Ngay sau đó, xạ thủ bóp cò và viên đạn bay khỏi nòng súng. Ở bên trong căn phòng, viên đạn bay xuyên qua màn hình máy tính, tạo ra một lỗ hổng và trúng vào trán nghi phạm. Hai con tin bị nghi phạm giữ ở hai bên mình lập tức bỏ chạy. 

Các thành viên đặc nhiệm SWAT sau đó vẫn cẩn thận ném lựu đạn gây choáng, tiến tới kiểm tra tình trạng nghi phạm và hai con tin.

"Nổ súng trong tư thế như vậy là điều mà các xạ thủ đã được huấn luyện thành thạo", cảnh sát Florida nói khi công bố video. "Do tầm nhìn hạn chế, xạ thủ quyết định bắn xuyên qua màn hình máy tính và trúng đầu nghi phạm, khiến hắn ta chết ngay lập tức".

"Chúng tôi đã sử dụng loại đạn có khả năng xuyên phá cao mà vẫn đảm bảo đường đạn", cảnh sát cho biết, khi được hỏi về nguy cơ phát bắn có thể trúng vào một trong hai con tin bị nghi phạm giữ ở hai bên.

SWAT là lực lượng cảnh sát đặc nhiệm ở Mỹ, được đào tạo để giải quyết "các tình huống rủi ro cao" mà cảnh sát thông thường không được đào tạo hoặc trang bị để thực hiện, gồm đột kích, cận chiến, giải cứu con tin, chống khủng bố. Đặc nhiệm SWAT được trang bị vũ khí hạng nặng như súng trường tự động, súng bắn tỉa mà cảnh sát thông thường không được trang bị.

Thường thì các đơn vị cảnh sát thông thường đó không được đào tạo hoặc trang bị để xử lý, chẳng hạn như đấu súng, đối đầu, đột kích, bắt giữ con tin và khủng bố. Các đơn vị SWAT được trang bị vũ khí và thiết bị chuyên dụng thường không được cấp cho các đơn vị cảnh sát thông thường, chẳng hạn như súng tự động, súng bắn tỉa cỡ nòng lớn, lựu đạn gây choáng, áo giáp, khiên chống đạn, thiết bị nhìn ban đêm và xe bọc thép, cùng nhiều loại khác.

Các đơn vị SWAT thường được đào tạo về các chiến thuật đặc biệt như chiến đấu cận chiến, đột nhập cửa, đàm phán khủng hoảng và giảm leo thang.

Nguồn: [Link nguồn]

Một xạ thủ thuộc lực lượng cảnh sát Trung Quốc được lệnh tiêu diệt kẻ cầm dao tấn công một vài em học sinh và bắt một em học sinh làm con tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - New York Post ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN