Video: “Rồng lửa” S-400 của Nga gặp sự cố, tên lửa rơi thẳng xuống khiến binh sĩ phải núp

Thứ Ba, ngày 29/09/2020 10:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Nga và quân đội 6 quốc gia khác gần đây đã tham gia cuộc tập trận Kavkaz-2020 ở quân khu miền nam của Nga, trong đó xảy ra một sự cố nghiêm trọng với tên lửa phòng không S-400.

Theo tờ EurAsian Times, đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga khai hỏa hai đạn tên lửa trong cuộc tập trận giả định.

Tên lửa đầu tiên được phóng thành công mà không gặp vấn đề gì ở giai đoạn kích hoạt động cơ đẩy. Vấn đề nằm ở quả tên lửa thứ hai.

Tên lửa được đẩy ra khỏi bệ phóng thành công nhưng động cơ đẩy không hoạt động, dẫn đến việc tên lửa rơi thẳng xuống bệ phóng gây hư hại.

Nhận thấy tên lửa gặp sự cố, các binh sĩ Nga vội vàng tìm nơi ẩn nấp sau một xe tải quân sự. Làn khói đen tỏa ra ở nơi tên lửa phóng thất bại.

Các tên lửa phòng không S-300 và S-400 của Nga sử dụng cơ chế phóng lạnh, trong đó đạn tên lửa được đẩy khỏi bệ phóng rồi động cơ mới được kích hoạt.

Video: “Rồng lửa” S-400 của Nga gặp sự cố, tên lửa rơi thẳng xuống khiến binh sĩ phải núp - 1

Đạn tên lửa S-400 rơi thẳng xuống bệ phóng.

Cơ chế phóng này có những ưu điểm nhất định nhưng nếu động cơ tên lửa vì trục trặc mà không thể hoạt động thì nhiều khả năng sẽ gây hư hại cho xe phóng ở dưới mặt đất.

Video trên có thể càng khiến các quốc gia mua “rồng lửa” S-400 của Nga phải lo lắng, theo EurAsian Times. Trước đó, tờ EurAsian Times đưa tin rằng một số tổ hợp S-400 do Thổ Nhĩ Kỳ mua của Nga cũng gặp trục trặc.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận lô “rồng lửa” S-400 đầu tiên vào năm ngoái, bất chấp cảnh báo từ Mỹ. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã phát hiện vấn đề với S-400 và chưa thể sửa lỗi trong 6 tháng gần đây.

Theo các nguồn tin, vì nhiều lý do mà các kỹ sư Nga không thể sang Thổ Nhĩ Kỳ sửa lỗi, vậy nên Ankara phải phụ thuộc hoàn toàn vào chuyên gia trong nước.

Nguồn: http://danviet.vn/video-rong-lua-s-400-cua-nga-gap-su-co-ten-lua-roi-thang-xuong-khien-binh-si-p...

Nga liên tục hoãn giao “rồng lửa” S-400 cho Trung Quốc, dấu hiệu ”cơm không lành”?

Các tên lửa S-400, tổ hợp phòng không có tầm bắn xa nhất thế giới, là một trong những loại vũ khí quan trọng Trung Quốc...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - EurAsian Times (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung