Vừa đòi đuổi quân đội Mỹ, Iraq đánh tiếng mua “rồng lửa” S-400 của Nga

Iran có dấu hiệu muốn mua tên lửa phòng không tối tân trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Mỹ về những hoạt động quân sự không báo trước của Mỹ ở nước này.

Vừa đòi đuổi quân đội Mỹ, Iraq đánh tiếng mua “rồng lửa” S-400 của Nga - 1

Iraq đang đàm phán về khả năng mua tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga.

Baghdad đang cân nhắc mua “rồng lửa” S-400 của Nga vì không nhận được sự hỗ trợ của quân đội Mỹ, tờ Wall Street Journal dẫn lời Karim Elaiwi, thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Quốc hội Iraq, cho biết.

“Chúng tôi đang thảo luận về khả năng mua tên lửa S-400, chưa có hợp đồng nào được ký. Người Mỹ đã khiến chúng tôi thất vọng vì nhiều lần không cung cấp cho chúng tôi vũ khí thích hợp”, Elaiwi nói.

Bộ Quốc phòng Iraq và Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Một thành viên khác của ủy ban, Abdul Khaleq al-Azzawi, xác nhận Baghdad đang đàm phán với Moscow về việc mua tổ hợp phòng không.

“Chúng tôi cho phép Thủ tướng (Iraq) mua hệ thống phòng không từ bất cứ nước nào ông ấy muốn, cho phép dùng tiền để mua, dù là mua của Nga hay nước nào khác”, al-Azzawi nói.

Hồi đầu tuần, cũng có những thông tin Baghdad quay lại đàm phán với Moscow về tên lửa S-300. Tháng 9.2019, truyền thông Iraq đưa tin chính quyền muốn mua “rồng lửa” S-300 vì thất vọng với Mỹ.

Sau khi Mỹ không kích sát hại thiếu tướng Iran Qasem Soleimani, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu chính phủ gấp rút đưa ra phương án rút quân đội nước ngoài khỏi Iraq, bao gồm cả quân đội Mỹ.

Trong khi đó, Mỹ khẳng định không chấp nhận yêu cầu của Iraq về việc rút quân đội khỏi nước này và mọi cuộc thảo luận trong tương lai đều phải có sự tham vấn của người dân Iraq.

Vừa đòi đuổi quân đội Mỹ, Iraq đánh tiếng mua “rồng lửa” S-400 của Nga - 2

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/vua-doi-duoi-quan-doi-my-iraq-danh-tieng-mua-rong-lua-s-400-cua-nga-1...

Vì đâu Iraq ngày càng kết thân với Iran, đòi đuổi quân đội Mỹ khỏi lãnh thổ?

Kể từ khi người Mỹ rút khỏi Iraq năm 2011, Iran đã thế chỗ một cách hoàn hảo, tạo ảnh hưởng lớn đến Iraq bao gồm...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung