Lộ số lượng tàu chiến hùng hậu Mỹ muốn có để “đè bẹp” hải quân Trung Quốc

Thứ Bảy, ngày 26/09/2020 20:30 PM (GMT+7)

Hải quân Mỹ đang muốn mở rộng hạm đội tàu chiến lên tới 534 chiếc, vượt xa tham vọng ban đầu là 355 tàu, bao gồm cả chiến hạm không người lái.

  

Lộ số lượng tàu chiến hùng hậu Mỹ muốn có để “đè bẹp” hải quân Trung Quốc - 1

Hạm đội tàu chiến Mỹ.

Tờ Defense News dẫn nguồn tin tiếp cận với tài liệu đánh giá kế hoạch phát triển của Hải quân Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đang muốn tái cấu trúc lại hạm đội tàu chiến, mở rộng đáng kể lực lượng hải quân trong tương lai.

Theo kế hoạch, hải quân Mỹ trong tương lai sẽ tập trung đầu tư vào hạm đội với nhiều tàu chiến hơn, bao gồm cả các tàu cỡ lớn, nhưng số lượng tàu sân bay sẽ giảm.

Không ít các tàu chiến trong tương lai của hải quân Mỹ sẽ là tàu không người lái hoặc tùy chọn có người lái, nhưng số lượng thành viên thủy thủ đoàn sẽ giảm đáng kể.

Hạm đội tàu chiến Mỹ trong tương lai sẽ rất lớn, từ 480 tới 534 chiếc, tăng 35% so với mục tiêu ban đầu là 355 tàu.

Hiện tại, Hải quân Mỹ đang có trong biên chế 293 tàu chiến các loại, bao gồm cả tàu ngầm và tàu nổi.

Lộ số lượng tàu chiến hùng hậu Mỹ muốn có để “đè bẹp” hải quân Trung Quốc - 2

Một tàu chiến không người lái đang được Mỹ thử nghiệm.

“Cách nhanh nhất để xây dựng hạm đội lớn hơn trong thời gian ngắn là hướng tới các tàu chiến cần ít thủy thủ đoàn hơn và thậm chí có thể hoạt động không cần người lái, trong một số trường hợp cụ thể”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói.

Tuần trước, ông Esper nhắc đến chiến lược mới nhằm đối phó với sự trỗi dậy của hải quân Trung Quốc. Ông Esper nói hải quân Trung Quốc đang có kế hoạch mở rộng hạm đội lên tới 425 tàu.

Ở thời điểm hiện tại, hải quân Mỹ vẫn vượt trội hơn dù thua kém về số tàu chiến. Nhưng trong tương lai, nếu muốn duy trì sự thống trị trên đại dương, hải quân Mỹ cần mở rộng đáng kể hạm đội.

Trong khi đó, các quan chức hải quân Mỹ lo ngại hạm đội hùng mạnh và đông đảo mà ông Esper nhắc đến “chỉ tồn tại trên giấy”. Không chỉ kế hoạch đóng tàu bị chậm so với tiến độ đề ra, hải quân Mỹ cũng đang rất thiếu các sĩ quan và thủy thủ để duy trì hạm đội.

Theo báo Nga Sputnik, các tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ cần 323 thành viên thủy thủ đoàn để đáp ứng yêu cầu tác chiến. Nhưng vì thiếu hụt nhân lực, các tàu này hiện chỉ có thủy thủ đoàn gồm 265 người.

Mỹ tăng tốc đóng thêm tàu chiến Littoral phù hợp địa hình biển Đông

Hải quân Mỹ đang tăng tốc đóng các tàu chiến Littoral (LCS) hoạt động được ở nơi nước nông, có thể phóng máy bay không...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự