Video rõ nét chưa từng thấy về xác tàu Titanic 110 năm tuổi

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Một đoạn video mới được công bố cho thấy những hình ảnh về xác tàu Titanic huyền thoại được quay ở độ phân giải 8K với mức độ chi tiết chưa từng có.

Video được quay trong một chuyến thám hiểm năm 2022 của công ty OceanGate Expeditions. Tàu Titanic 110 năm tuổi nằm ở độ sâu 3.800 mét, cách Newfoundland, Canada, khoảng 780km.

OceanGate tổ chức chuyến thám hiểm xác tàu Titanic với sự tham gian của các thợ lặn chuyên nghiệp, các sử gia, các nhà nghiên cứu và một số cá nhân sẵn sàng trả 250.000 USD để được là một trong số ít những người tận mắt đến nơi vĩnh viễn nằm lại của tàu Titanic huyền thoại.

Video rõ nét chưa từng thấy về xác tàu Titanic 110 năm tuổi - 1

Xác tàu Titanic đang trong tình trạng phân hủy rất nhanh.

"Video chi tiết chưa từng có với độ phân giải 8K giúp nhóm các nhà khoa học và hải dương học đánh giác mức độ phân hủy của cấu trúc tàu một cách chính xác hơn. Chúng tôi cũng sẽ liên tục quay lại hình ảnh tàu Titanic trong năm 2023 và xa hơn thế nữa", Stockton Rush, Chủ tịch OceanGate Expeditions nói, theo CNN.

Video cho thấy nhiều cấu trúc quan trọng của Titanic như mũi tàu, mỏ neo bên mạn trái, dây neo khổng lồ và những trục quay bằng đồng.

"Tôi đã nghiên cứu xác tàu nhiều thập kỷ và hoàn thành nhiều chuyến lặn nhưng chưa từng thấy bất cứ hình ảnh nào chi tiết đến mức này", Rory Golden, chuyên gia về tàu Titanic tại OceanGate Expeditions, cho biết.

Tàu Titanic dài 269 mét được biết đến rộng rãi trên thế giới trong sự cố đâm một tảng băng trôi ở bắc Đại Tây Dương vào ngày 15/4/1912. Vụ tai nạn khiến hơn 1.500 hành khách thiệt mạng.

Xác tàu Titanic được phát hiện vào năm 1985, 73 năm sau tai nạn thảm khốc. Số người trực tiếp xuống đáy biển để ghé thăm xác tàu Titanic đến nay còn ít hơn những người đã thám hiểm vũ trụ.

Theo CNN, tàu Titanic huyền thoại đang bị phân hủy với tốc độ rất nhanh. Thời gian xác tàu tồn tại có thể không còn nhiều.

Video rõ nét chưa từng thấy về xác tàu Titanic 110 năm tuổi - 2

Tàu lặn đưa các nhà thám hiểm tiếp cận xác tàu Titanic ở độ sâu 3.800 mét.

Nước mặn và áp suất dưới đáy biển âm thầm ăn mòn xác tàu trong khi vi khuẩn ăn mòn vỏ thép, tạo ra lớp oxi hóa với màu cam đặc trưng trên khắp thân tàu. Theo các chuyên gia, tàu Titanic sẽ biến mất hoàn toàn trong khoảng vài thập kỷ tới.

OceanGate Expeditions kỳ vọng các hình ảnh mới giúp xác định chính xác hơn tốc độ phân hủy của tàu và cung cấp dữ liệu cho thấy sự biến đổi của xác tàu qua từng năm.

Thông qua video, các nhà khoa học cũng có thể xác định các loài sinh vật biển sống trong và xung quanh xác tàu Titanic.

OceanGate Expeditions sẽ mở chuyến thám hiểm xác tàu Titanic mới từ Newfoundland, Canada vào tháng 5 năm sau. Chuyến hành trình kéo dài 10 ngày, bao gồm 8 ngày ngoài biển và chi phí tham gia là 250.000 USD, theo CNN.

Nguồn: [Link nguồn]

Tàu Titanic chìm: Liên quan cổ vật hình xác ướp Ai Cập bị nguyền rủa?

Nạn nhân còn sống sau vụ chìm tàu Titanic cho rằng do tàu chở một cổ vật có hình xác ướp Ai Cập bị nguyền rủa nên thảm họa kinh hoàng đã xảy ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - CNN ([Tên nguồn])
Bí ẩn khoa học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN