Phát hiện mới có thể làm thay đổi quan niệm về cái chết

Thứ Năm, ngày 04/08/2022 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các nhà khoa học ở Mỹ ngày 3/8 thông báo khôi phục thành công lưu lượng máu và chức năng tế bào của những con lợn đã chết trong một giờ.

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Phát hiện mới có thể làm thay đổi quan niệm về cái chết - 1

Các nhà khoa học khôi phục chức năng của của các tế bào trong cơ thể con lợn đã chết được một giờ.

Phát hiện mới tạo ra hy vọng về một loạt ứng dụng y tế trong tương lai, giúp khôi phục chức năng của các cơ quan nội tạng, mở ra khả năng cứu sống hàng ngàn người cần cấy ghép nội tạng trên thế giới, theo SCMP.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có thể thổi bùng tranh cãi về vấn đề đạo đức.

Trong nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu nhắm tới khôi phục chức năng trên toàn bộ cơ thể các con lợn đã chết.

Các nhà nghiên cứu tạo ra cơn đau tim ở những con lợn được gây mê, khiến máu ngừng cung cấp đến các cơ quan trên cơ thể. Điều này khiến các tế bào không còn có thể được tiếp nhận oxy, hay nói cách khác là khiến các tế bào dần chết đi.

Những con lợn trong thí nghiệm được giữ ở trạng thái chết trong một giờ. Các nhà khoa học sau đó bơm vào cơ thể các con lợn hợp chất có chứa máu của chính chúng, một dạng tổng hợp của hemoglobin (protein vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu) và các loại thuốc bảo vệ tế bào, ngăn ngừa máu đông.

Trong 6 giờ tiếp theo, máu lưu thông lại và nhiều tế bào ở tim, gan và thận của những con lợn bắt đầu hoạt động trở lại.

“Những tế bào này hoạt động trở lại sau hàng giờ được coi là đã chết. Điều này cho chúng ta biết rằng quá trình chết đi của tế bào có thể được đảo ngược”, Nenad Sestan, tác giả nghiên cứu, nhà khoa học tại Đại học Yale ở Mỹ, nói.

Nhà khoa học David Andrijevic, đồng tác giả nghiên cứu, nói cả nhóm hy vọng kỹ thuật được gọi là OrganEx này “có thể được sử dụng để khôi phục chức năng nội tạng”.

Kỹ thuật này về cơ bản cũng có thể cứu sống người được coi là đã chết. Nhưng bệnh nhân chưa chắc đã có thể tỉnh lại mà rơi vào trạng thái giống như chết não, nghĩa là không thể sống nếu thiếu các phương tiện hỗ trợ sự sống, Brendan Parent, một nhà đạo đức sinh học tại Trường Y Grossman NYU, cho biết.

Nhà khoa học Sam Parnia tại Trường Y Grossman NYU nói nghiên cứu mới “là một phát hiện đáng chú ý và vô cùng quan trọng”.

“Nó cho thấy cái chết không phải là thứ chỉ có hai màu trắng và đen. Đó là một quá trình sinh học mà chúng ta có thể đảo ngược sau khi xảy ra được vài giờ”, ông Parnia nói.

Benjamin Curtis, chuyên gia tại Đại học Nottingham Trent ở Anh, nói phát hiện mới có thể giúp thay đổi quan niệm về cái chết, vốn được coi là điều không thể đảo ngược.

“Nghiên cứu cho thấy rằng, có những quá trình mà chúng ta nghĩ không thể đảo ngược được, nhưng vẫn thực hiện được. Do đó một người có thể không thực sự được coi là đã chết cho đến vài giờ sau khi các chức năng của cơ thể ngừng hoàn toàn”, ông Curtis nói.

Trong nghiên cứu, một trong những điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là hầu như tất cả các con lợn đều khôi phục chức năng ở đầu và cổ.

“Nhưng chúng tôi không thu thập được dấu hiệu cho thấy bộ não của các con lợn này hoạt động trở lại, có nghĩa là chúng vẫn không tỉnh lại sau khi chết”, nhà khoa học Stephen Latham, một đồng tác giả khác trong nghiên cứu, nói.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/phat-hien-moi-co-the-lam-thay-doi-quan-niem-ve-cai-chet-1384056.ngn

Tìm thấy bằng chứng của sự sống sau cái chết?

Các nhà khoa học đã chia sẻ về bằng chứng mới ủng hộ giả thiết có sự sống sau cái chết.

Chia sẻ
Theo HOÀNG ANH - SCMP (Nông thôn Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung