Video: Quân đội Ukraine sử dụng pháo phản lực nước ngoài hỗ trợ đối phó Nga

Thứ Hai, ngày 23/05/2022 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Ukraine đã tiếp nhận các hệ thống pháo phản lực phóng loạt do CH Czech cung cấp từ tháng trước, nhưng video hệ thống này khai hỏa ở Ukraine chỉ mới được đăng tải.

Rob Lee, cựu sĩ quan Thủy quân lục chiến Mỹ, chuyên gia nghiên cứu quân sự Nga tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại ở Philadelphia (Mỹ), ngày 22.5 đăng tải video quay cảnh hệ thống pháo phản lực RM-70 có nguồn gốc từ CH Czech khai hỏa ở Ukraine.

Một hệ thống pháo phản lực phóng loạt RM-70 nã hỏa lực nhằm vào mục tiêu quân sự Nga, ông Lee cho biết.

Theo trang Defense Express, pháo phản lực RM-70 122mm đang được quân đội Ukraine tích cực sử dụng trong cuộc xung đột với Nga ở vùng Donbass. Các tổ hợp RM-70 được CH Czech cung cấp cho Ukraine hồi tháng trước, nhưng không rõ số lượng cụ thể.

Trong nhiều tháng qua, giới chức Ukraine đã hối thúc Mỹ và các đối tác phương Tây cung cấp các vũ khí hạng nặng đối phó Nga. Pháo phản lực phóng loạt là một trong số các loại vũ khí này. 

Khác với các loại pháo thông thường, pháo phản lực phóng loạt vận hành linh hoạt hơn, áp chế đối phương hiệu quả hơn do có thể khai hỏa liên tiếp hàng chục đạn rocket.

Giới chức Mỹ hiện vẫn đang trì hoãn cung cấp cho Ukraine các hệ thống pháo phản lực hiện đại. Sự xuất hiện của hệ thống RM-70 có nguồn gốc từ CH Czech phần nào giúp đáp ứng yêu cầu từ Ukraine.

Video: Quân đội Ukraine sử dụng pháo phản lực nước ngoài hỗ trợ đối phó Nga - 1

Pháo phản lực RM-70 do CH Czech sản xuất.

RM-70 là phiên bản pháo phản lực nặng 33 tấn, được sử dụng trong quân đội CH Czech, so với nguyên mẫu BM-21 Grad nặng 13 tấn thời Liên Xô.

Hệ thống RM-70 gồm 40 ống phóng rocket cỡ nòng 122mm được gắn trên xe tải bánh lốp, tầm bắn đối đa 20km. Nếu phóng toàn bộ 40 đạn rocket đồng thời, RM-70 có thể gây thiệt hại đáng kể trong một khu vực rộng 3 hécta.

Ưu điểm lớn nhất của RM-70 so với BM-21 Grad là được bổ sung thêm một giá chứa sẵn 40 đạn rocket lắp đặt giữa cabin và giàn phóng.

Đạn rocket dự phòng được nạp tự động vào ống phóng bằng hệ thống thủy lực, giúp các hệ thống RM-70 có thể khai hỏa tổng cộng 80 đạn rocket chỉ sau chưa đầy hai phút nạp đạn.

Các hệ thống BM-21 Grad thông thường chỉ có thể bắn 40 đạn rocket và sau đó mất một giờ nạp đạn.

Quân đội Nga hiện đã thay thế các hệ thống BM-21 Grad bằng pháo phản lực Tornado G hiện đại hơn. Mỗi xe phóng Tornado G có lần lượt 15/8/6 ống phóng, tương ứng với các loại đạn rocket 122mm/220mm/300mm. Tầm bắn của Tornado G lên tới 90km.

Nguồn: http://danviet.vn/video-quan-doi-ukraine-su-dung-phao-phan-luc-nuoc-ngoai-ho-tro-doi-pho-nga-502...

Video pháo phản lực đáng sợ nhất của Nga khai hỏa ở Ukraine

Pháo phản lực đa nòng BM-30 Smerch là một trong những loại vũ khí tối tân nhất được quân đội Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung