Video: Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lái xe tăng Challenger 2 của Anh

Ông Oleksii Reznikov – Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – giơ ngón tay cái lên, tỏ ý hài lòng sau khi được lái thử xe tăng chủ lực Challenger 2 mà Anh mới viện trợ.

Video: Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lái xe tăng Challenger 2 của Anh (nguồn: Guardian)

Hôm 28/3, Guardian đăng tải video ông Reznikov lái thử xe tăng Challenger 2 của Anh tại một địa điểm không được tiết lộ.

“Những chiếc xe tăng Challenger 2 lần đầu tiên được gửi tới đất nước chúng tôi”, ông Reznikov viết trên Twitter.

“Thật tuyệt vời khi được lái thử một chiếc Challenger. Những cỗ máy này sẽ sớm bắt đầu nhiệm vụ chiến đấu”, ông Reznikov nói trong video.

Trong video, ông Reznikov giơ ngón cái lên sau khi lái xe tăng và gửi lời cảm ơn tới Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.

“Ngài Ben, chúng rất tốt. Cảm ơn ngài rất nhiều”, ông Reznikov nói.

Hồi tháng 1, Anh đã cam kết sẽ gửi cho Ukraine 14 xe tăng Challenger 2. Đây là loại xe tăng hiện đại nhất do Anh sản xuất. Challenger 2 có hỏa lực mạnh hơn và được trang bị loại giáp kiên cố hơn so với các xe tăng kiểu cũ mà lực lượng Ukraine sở hữu.

Hamish de Bretton Gordon – cựu chỉ huy Trung đoàn xe tăng Hoàng gia số 1 của Anh – cho hay, Challenger 2 sẽ không dễ bị đánh bại nếu đương đầu với xe tăng T-72 của quân đội Nga.

“Một chiếc Challenger 2 có thể chịu được 4 – 5 phát đạn trực tiếp từ T-72”, ông Gordon nói.

Sputnik (báo Nga) trước đó cảnh báo, quân đội Nga sở hữu lượng lớn vũ khí chống tăng ở Ukraine và có thể phá hủy những chiếc xe tăng đắt đỏ của phương Tây. Xe tăng T-90 của Nga cũng có thể là đối thủ nặng kí đối với xe tăng Challenger 2 hay Leopard 2.

Theo một số nguồn tin của CNN, Ukraine đang tích lũy xe tăng và vũ khí phương Tây viện trợ, trước khi phản công quân đội Nga ở miền Đông. Tâm điểm của chiến trường này là thành phố Bakhmut.

Hôm 28/3, đại tướng Oleksandr Syrskyi – Tư lệnh Lục quân Ukraine – cho hay, nhiệm vụ chính của binh sĩ Ukraine ở Bakhmut là “gây tổn thất” cho đối phương.

“Đối phương đang tung những đơn vị thiện chiến nhất vào Bakhmut để giành chiến thắng”, ông Syrskyi viết trên Telegram.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là tiêu hao lực lượng Nga càng nhiều càng tốt và tạo điều kiện để phản công”, ông Syrskyi nhấn mạnh, lưu ý rằng quân đội Ukraine sẽ tiếp tục phòng thủ Bakhmut, bất chấp những đồn đoán về việc rút lui.

Video: Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lái xe tăng Challenger 2 của Anh - 1

Thành phố Bakhmut thiệt hại nặng sau nhiều tháng giao tranh (ảnh: CNN)

Cùng ngày 28/3, ông Denis Pushilin – lãnh đạo Donetsk do Nga bổ nhiệm – tuyên bố, các lực lượng Nga đang tiến lên ở Bakhmut.

Theo ông Pushilin, phần lớn binh sĩ Ukraine đang phải rút lui khỏi nhà máy luyện kim AZOM (phía Tây sông Bakhmutka).

“Điều quan trọng là kiểm soát nhà máy. Binh sĩ Ukraine cố thủ ở đây bị triệt hạ, chỉ còn sót lại một vài đơn vị nhỏ”, TASS dẫn lời ông Pushilin.

Ông Pushilin cho hay, lực lượng đánh thuê Wagner (Nga) đang dẫn đầu nỗ lực tấn công sâu về phía Tây Bakhmut.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/video-bo-truong-quoc-phong-ukraine-lai-xe-tang-challenger-2-cua-anh-a...

Ukraine nhận 2 loại siêu tăng hiện đại bậc nhất từ phương Tây

Đức cho rằng số xe tăng Leopard 2 mới gửi “chắc chắn” sẽ giúp quân đội Ukraine thay đổi tình hình trên chiến trường.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Guardian, TASS (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung