Ukraine nhận 2 loại siêu tăng hiện đại bậc nhất từ phương Tây

Đức cho rằng số xe tăng Leopard 2 mới gửi “chắc chắn” sẽ giúp quân đội Ukraine thay đổi tình hình trên chiến trường.

Ukraine nhận 2 loại siêu tăng hiện đại bậc nhất từ phương Tây - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov và giới chức quân đội Ukraine chụp ảnh cùng xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 của Anh, xe bọc thép chở quân Stryker và Cougar của Mỹ và xe chiến đấu bộ binh Marder của Đức hôm 27/3 (ảnh: CNN)

Bộ Quốc phòng Đức hôm 27/3 tuyên bố, nước này đã gửi 18 xe tăng Leopard 2 chủ lực cho Ukraine. Đức tự tin rằng đây là loại xe tăng mạnh bậc nhất thế giới.

“Tôi chắc chắn rằng chúng có thể đóng góp quyết định cho tình hình mặt trận”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius bình luận trên Twitter.

Ngoài 18 xe tăng, 40 xe chiến đấu bộ binh Marder và 2 xe cứu hộ trên chiến trường cũng được Đức gửi tới Ukraine, nguồn tin quân sự từ Đức tiết lộ.

Theo Reuters, quân đội Đức đã dành nhiều tuần để huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng xe tăng Leopard 2 và các loại xe bọc thép hiện đại tại Muenster và Bergen (2 vùng phía Bắc Đức).

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ở Rotterdam hôm 27/3, Thủ tướng Đức Scholz xác nhận, những chiếc Leopard 2 đầu tiên đã được gửi tới Ukraine.

Ông Scholz cho biết, Đức và Hà Lan đã cam kết cùng viện trợ pháo, đạn dược và gửi thêm xe tăng Leopard 1 cho Ukraine.

Hồi cuối tháng 1, Đức tuyên bố sẽ gửi 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine và chấp thuận cho các nước khác làm điều tương tự.

Cùng ngày 27/3, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov thông báo, Ukraine đã nhận được những chiếc xe tăng chủ lực đầu tiên của Anh.

“Tôi vinh dự tiếp nhận những phương tiện mới nhất bổ sung cho lực lượng thiết giáp Ukraine”, ông Reznikov viết trên Facebook.

Ông Reznikov cho biết, quân đội Ukraine đã nhận được xe tăng chủ lực Challenger 2 từ Anh. Các loại xe chiến đấu bộ binh Strykers, Cougars và Marders từ Mỹ và Đức cũng được gửi tới Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine không tiết lộ số lượng vũ khí vừa được phương Tây chuyển giao.

“Cách đây khoảng 1 năm, không ai có thể ngờ rằng sự hỗ trợ từ phương Tây lại mạnh mẽ như vậy. Hiện tại, mọi thứ đã thay đổi”, ông Reznikov bình luận, nhấn mạnh rằng Ukraine đã thay đổi quan điểm của phương Tây trong cuộc xung đột với Nga.

Giới chức Ukraine nói với Reuters rằng, họ đang đợi thêm xe tăng M1 Abrams từ Mỹ viện trợ.

Việc phương Tây ồ ạt gửi xe tăng hiện đại và các phương tiện bọc thép cho Ukraine là dấu hiệu cho thấy Kiev đang tích trữ nguồn lực để tổ chức phản công quy mô lớn, tờ báo Anh nhận định.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ukraine-nhan-2-loai-sieu-tang-hien-ai-bac-nhat-tu-phuong-tay-a600069....

Ukraine: Giao tranh ở Bakhmut khốc liệt nhất, Avdiivka rơi vào tình cảnh trầm trọng

Đại tướng Oleksandr Syrskyi – Tư lệnh Lục quân Ukraine – nhận định, cuộc chiến ở Bakhmut đang trong “giai đoạn khốc liệt nhất”.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung