Video: Ả Rập Saudi bắt đầu xây dựng siêu thành phố tương lai dài 170km trên sa mạc

Video do máy bay không người lái quay lại, cho thấy quá trình xây dựng siêu thành phố 500 tỷ USD của Ả Rập Saudi đã bắt đầu.

Đoạn video được Ot Sky, một công ty chuyên chụp ảnh trên không tiết lộ, cho thấy các công nhân làm việc tại một khu vực dài 120km, trong tổng chiều dài 170km của thành phố tương lai, theo Daily Mail.

Đầu năm nay, thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (MbS) tuyên bố khởi xướng dự án xây dựng siêu thành phố The Line. Thành phố nằm ở phía tây bắc của vương quốc, dự kiến dài 170km, cao 500 mét. Công trình "khủng" này sẽ có hai mặt được ốp kính chống chọi môi trường sa mạc khắc nghiệt.

Trong video, những chiếc máy xúc đang tạo một rãnh trên sa mạc, là nền móng để thành phố được xây dựng bên trong. Bên dưới, dọc theo chiều dài của thành phố, dự án sẽ tạo ra một hệ thống giao thông ngầm.

Video: Ả Rập Saudi bắt đầu xây dựng siêu thành phố tương lai dài 170km trên sa mạc - 1

Một rãnh lớn được đào sâu, là nền móng đầu tiên để xây dựng siêu thành phố dài 170km.

Siêu thành phố có sức chứa khoảng 9 triệu người. Khi được công bố vào đầu năm nay, không có nhiều người thực sự tin rằng thành phố dài 170km sẽ thực sự xuất hiện. Nhưng video cho thấy thành phố đang được xây dựng và giấc mơ sẽ trở thành hiện thực.

Quỹ đầu tư công Ả Rập Saudi (PIF) do thái tử MbS quản lý, đầu tư khoảng 500 tỷ USD ban đầu để xây dựng siêu thành phố.

Video: Ả Rập Saudi bắt đầu xây dựng siêu thành phố tương lai dài 170km trên sa mạc - 2

Các máy xúc làm việc tại công trường.

Tarek Qaddumi, giám đốc điều hành phụ trách quy hoạch đô thị của dự án, nói rằng siêu đô thị sẽ "cách mạng hóa cách sống hiện tại của con người". Ông cho biết, siêu thành phố này sẽ không phát ra khi thải, vì sử dụng năng lượng sạch như năng lượng gió, năng lượng mặt trời và năng lượng hydro.

Theo thái tử MbS, dự án xây dựng táo bạo này sẽ là một biểu tượng trường tồn với thời gian, tương tự như kim tự tháp Ai Cập.

Video: Ả Rập Saudi bắt đầu xây dựng siêu thành phố tương lai dài 170km trên sa mạc - 3

Siêu thành phố tách biệt với môi trường bên ngoài bởi một lớp kính dày.

"The Line sẽ là một cuộc cách mạng văn minh đặt con người lên hàng đầu", thái tử nói khi đó.

Siêu thành phố dài đến mức nó sẽ nằm trên các thanh chống, bảo vệ trước độ cong của Trái đất. Thái tử MbS muốn dự án có thể hoàn thành vào năm 2030, nhưng các kỹ sư cho rằng cần 50 năm để xây dựng xong hoàn toàn.

Video: Ả Rập Saudi bắt đầu xây dựng siêu thành phố tương lai dài 170km trên sa mạc - 4

Bên trong siêu thành phố của tương lai mà Ả Rập Saudi đang xây dựng.

Thái tử đặt mục tiêu người dân thành phố chỉ cần đi bộ tối đa 5 phút để tiếp cận các nhu cầu cần thiết và hệ thống tàu cao tốc đưa người di chuyển từ điểm đầu đến điểm cuối thành phố trong 20 phút.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/video-a-rap-saudi-bat-dau-xay-dung-sieu-thanh-pho-tuong-lai-dai-170...

Mỹ giúp Ả Rập Saudi lột xác trở thành cường quốc dầu mỏ thế giới như thế nào?

Mối quan hệ gắn bó giữa Mỹ và Ả Rập Saudi xuất phát từ năm 1933, khi một công ty tách ra từ gã khổng lồ năng lượng Standard Oil của Mỹ tham gia đầu tư khai thác dầu ở...

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - Daily Mail (Arttimes)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung