Thủ tướng Anh từ chức: Ai có thể thay thế?

Cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng thời cũng là Thủ tướng Anh sẽ được tổ chức vào tuần sau, sau khi bà Liz Truss tuyên bố từ chức.

Thủ tướng Anh từ chức: Ai có thể thay thế? - 1

Thủ tướng Liz Truss từ chức là tin tức trên trang nhất của nhiều tờ báo Anh (ảnh: Aljazeera)

Hôm 20/10, chỉ 45 ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Anh, bà Liz Truss đã tuyên bố từ chức vì những chính sách kinh tế sai lầm. Bà Truss cũng là Thủ tướng có thời gian tại vị ngắn nhất lịch sử Anh. Người giữ kỷ lục trước đó là ông George Canning (phục vụ được 119 ngày trước khi qua đời).

Đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh được cho là đang chia rẽ sau khi bà Truss tuyên bố từ chức. Việc nhân vật nào sẽ được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo thủ kế tiếp đang trở nên khó lường.

Thủ tướng Anh từ chức: Ai có thể thay thế? - 2

Ông Rishi Sunak – cựu Bộ trưởng Tài chính Anh (ảnh: TIME)

1. Rishi Sunak

Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh được cho là một trong những ứng viên sáng giá nhất cho vị trí Thủ tướng kế nhiệm bà Liz Truss. Sau khi cựu Thủ tướng Boris Johnson từ chức hồi tháng 7, ông Rishi Sunak nhận được nhiều sự ủng hộ trong số gần 170.000 thành viên đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, ông Rishi Sunak đã về nhì trong cuộc đua giành phiếu với bà Truss.

Nhiều người dùng mạng xã hội Anh đã gọi ông Sunak là “nhà tiên tri” sau khi bà Truss từ chức Thủ tướng. Trước đó, ông Sunak đã chỉ trích chính sách cắt giảm thuế của bà Truss sẽ gây hỗn loạn cho nền kinh tế Anh.

Các nhà tổ chức cá cược ở Anh đang đặt ông Sunak là người có tỷ lệ cao nhất trở thành Thủ tướng Anh.

Tuy nhiên, một số thành viên đảng Bảo Thủ được cho là vẫn giữ hiềm khích với ông Sunak. Hồi tháng 7, ông Sunak đã đệ đơn từ chức Bộ trưởng Tài chính, kéo theo nhiều quan chức khác từ chức khiến ông Boris Johnson phải từ chức Thủ tướng.

Thủ tướng Anh từ chức: Ai có thể thay thế? - 3

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson (ảnh: CNN)

2.  Boris Johnson

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson – người từng là một nhà báo tiếng tăm – đã nổi tiếng trên chính trường Anh sau khi giành ghế Thị trưởng London vào năm 2008. Năm 2019, ông Boris Johnson đắc cử Thủ tướng Anh với chiến thắng áp đảo trước các đối thủ. Ông Johnson cũng là đại diện cho các ý kiến muốn đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Một cuộc thăm dò gần đây của YouGov (công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường có trụ sở ở Anh) cho thấy, ngay cả khi đã rời ghế Thủ tướng Anh, ông Johnson vẫn nổi tiếng hơn nhiều so với bà Liz Truss.

Theo Express (báo Anh), hôm 20/10, ông Johnson đã tức tốc bay về Anh khi đang du lịch ở Caribe để tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ.

“Ông Johnson đang ở trên máy bay. Ông ấy là ứng viên duy nhất có thể cứu đảng Bảo thủ vào lúc này. Ông ấy sẽ trở về và ngồi ghế Thủ tướng một lần nữa”, một thành viên đảng Bảo thủ thân cận với cựu Thủ tướng Anh, nói.

Thủ tướng Anh từ chức: Ai có thể thay thế? - 4

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace (ảnh: Reuters)

3. Ben Wallace 

Bộ trưởng Quốc phòng Anh là một trong số ít nhân vật cấp cao trong chính phủ Anh ít dính tai tiếng trong tình hình bất ổn gần đây. Ông Ben Wallace có uy tín cao trong đảng Bảo thủ Anh khi giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cả Thủ tướng Johnson và Truss.

Trong xung đột ở Ukraine, ông Wallace cũng là người dẫn đầu phản ứng của Anh với Nga.

Tuy nhiên, ông Wallace được cho là tỏ ra lưỡng lự khi được một số nghị sĩ đảng Bảo thủ thúc giục ứng cử vào vị trí Thủ tướng Anh.

Thủ tướng Anh từ chức: Ai có thể thay thế? - 5

Bộ trưởng phụ trách Hạ viện Anh Penny Mordaunt (ảnh: AP)

4. Penny Mordaunt

Từng là Bộ trưởng Quốc phòng, bà Penny Mordaunt là người về đích thứ 3 trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ hồi tháng 7, chỉ sau bà Truss và ông Sunak.

Hôm 17/10, với tư cách là Bộ trưởng phụ trách Hạ viện, bà Mordaunt đã thay mặt bà Truss đối đáp với Hạ viện về quyết định sa thải Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng. Phản ứng linh hoạt của bà Mordaunt nhận được nhiều lời khen khi bảo vệ chính phủ trong hoàn cảnh khó khăn.

Là một trong những nhân vật chủ chốt trong kế hoạch rời EU của Anh, bà Mordaunt là người có uy tín lớn trong đảng Bảo thủ và ít bị truyền thông chỉ trích.

Thủ tướng Anh từ chức: Ai có thể thay thế? - 6

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt (ảnh: RT)

5. Jeremy Hunt

Sau khi đảo ngược chính sách kinh tế và sa thải Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng, bà Truss đã tìm đến ông Jeremy Hunt như một giải pháp cuối cùng.

Với vị trí tân Bộ trưởng Tài chính, ông Jeremy Hunt đã tuyên bố hủy bỏ chính sách cắt giảm thuế và thay đổi kế hoạch hỗ trợ chi trả hóa đơn năng lượng gây tranh cãi của bà Truss. Hành động của ông Hunt khiến dư luận Anh dấy lên câu hỏi về việc bà Truss còn quyền lực trong chính phủ hay không. Một số nghị sĩ đảng Bảo thủ (giấu tên) cũng nói rằng ông Jeremy Hunt là “Thủ tướng thực sự” của Anh.

Ông Hunt hiện vẫn chưa thể hiện quan điểm rõ ràng về việc có muốn tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ hay không.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/thu-tuong-anh-tu-chuc-ai-co-the-thay-the-c14a15212.html

Bà Liz Truss từ chức Thủ tướng Anh

Bà Liz Truss tuyên bố từ chức, chỉ hơn 1 tháng sau khi ngồi ghế Thủ tướng Anh.

Chia sẻ
Theo Chính Pháp – Aljazeera (Arttimes)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung