Động thái mới của Mỹ nhằm kiềm chế giá nhiên liệu sau quyết định từ Ả Rập Saudi

Mỹ sẽ xả 15 triệu thùng dầu ra thị trường từ kho Dự trữ Chiến lược và có kế hoạch xả thêm trong mùa đông năm nay nhằm kiềm chế giá nhiên liệu trong nước.

Động thái mới của Mỹ nhằm kiềm chế giá nhiên liệu sau quyết định từ Ả Rập Saudi - 1

Giá nhiên liệu ở Mỹ đang tăng cao trở lại.

Một quan chức Nhà Trắng nói Mỹ sẽ xả 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ vào tháng 12 tới, nâng tổng số dầu dự trữ mà Mỹ sẽ bán ra thị trường trong năm nay lên mức 180 triệu thùng, theo New York Times.

Đây là động thái đáng kể của Mỹ nhằm kiềm chế giá nhiên liệu có xu hướng tăng cao trở lại trong nước và giúp bình ổn giá năng lượng trên thế giới.

Quyết định trên được đưa ra 3 tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ, trong bối cảnh có những lo ngại rằng lạm phát có thể trở nên tồi tệ hơn khi mùa đông đến gần và cuộc xung đột ở Ukraine vẫn kéo dài.

Việc Mỹ bán 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ được so sánh giống như "cầu nối thời chiến", trong khi các nhà sản xuất dầu trong nước đang đẩy mạnh sản lượng khai thác.

Quan chức Nhà Trắng tối ngày 18/10 nói Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng ra quyết định xả thêm dầu dự trữ trong mùa đông nếu cần thiết.

Kho Dự trữ Chiến lược của Mỹ có sức chứa tối đa 700 triệu thùng dầu và hiện còn khoảng 400 triệu thùng. Nhà Trắng nói Mỹ sẽ đẩy mạnh thu mua để lấp đầy kho dự trữ khi giá dầu rơi xuống mức 67 - 72 USD/thùng, trong khi giá dầu hiện nay ở mức 90 USD/thùng.

Ông Biden dự kiến sẽ chính thức công bố kế hoạch trong ngày 19/10. Quan chức Nhà Trắng nói ông Biden cũng sẽ có bài phát biểu kêu gọi các công ty lọc dầu không tận dụng cơ hội để thu lời lớn và cung cấp nhiên liệu với giá thấp cho người tiêu dùng.

Giá nhiên liệu ở Mỹ đã giảm vào mùa hè năm nay, sau khi Mỹ xả dầu từ kho dự trữ và có những lo ngại về suy thoái toàn cầu. 

Giá nhiên liệu đã tăng cao trở lại sau khi tổ chức các nước xuất khẩu dầu và đối tác (OPEC+) do Ả Rập Saudi dẫn đầu, thông báo cắt giảm sản lượng ở mức 2 triệu thùng/ngày nhằm giữ giá dầu ở mức cao.

Động thái này đã khiến ông Biden không hài lòng. Tuần trước, Tổng thống Mỹ cảnh báo Ả Rập Saudi "hậu quả nghiêm trọng" vì quyết định trên.

Nhà Trắng hiện đang phải đối mặt với những chỉ trích từ các đảng Cộng hòa vì đã làm cạn kiệt thêm nguồn dự trữ dầu chiến lược trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Nhưng vấn đề giá nhiên liệu tăng cao cũng là một trong những chủ đề trọng tâm mà đảng Cộng hòa muốn khai thác để lôi kéo sự ủng hộ của cử tri.

“Tiếp tục làm cạn kiệt kho dự trữ khẩn cấp thể hiện tầm nhìn ngắn hạn và là lựa chọn nguy hiểm, ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của quốc gia vào thời điểm hệ trọng của sự bất ổn toàn cầu", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jerry Moran nói, theo New York Times.

Mặc dù là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, trong năm 2021, Mỹ vẫn nhập khẩu hơn 8 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 43% nhu cầu trong nước. Các quốc gia trong nhóm OPEC+ đáp ứng 25% nhu cầu nhập khẩu dầu của Mỹ.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/dong-thai-moi-cua-my-nham-kiem-che-gia-nhien-lieusau-quyet-dinh-tu-...

Ả Rập Saudi kết án công dân Mỹ 16 năm tù giam, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng

Một công dân Mỹ đã bị kết án 16 năm tù giam ở Ả Rập Saudi vì đăng bình luận chỉ trích vương quốc trên mạng xã hội. 

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - New York Times (Arttimes)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung