Rút súng bắn Tổng thống Mỹ, đạn không nổ, rút tiếp súng khác

Thứ Bảy, ngày 01/05/2021 00:30 AM (GMT+7)

Vị Tổng thống Mỹ này không chỉ là người đầu tiên trở thành mục tiêu bị ám sát khi còn tại vị mà còn là người đầu tiên dùng gậy "đấu" súng. 

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Rút súng bắn Tổng thống Mỹ, đạn không nổ, rút tiếp súng khác - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Andrew Jackson. Ảnh: History

Theo tạp chí Time, vào ngày 30/1/1835, Andrew Jackson là Tổng thống Mỹ đầu tiên là mục tiêu của một vụ ám sát đầy những tình tiết kỳ lạ.

Hôm đó là một ngày ẩm ướt, đầy sương mù. Sau khi tham dự đám tang của một thành viên quốc hội, ông Jackson rời tòa nhà Quốc hội Mỹ. Trong lúc vị Tổng thống Mỹ đi qua khu East Portico, một họa sĩ thất nghiệp có tên là Richard Lawrence đã tiếp cận ông. 

Lawrence rút một khẩu súng lục Derringer từ áo khoác, nhắm vào Tổng thống Jackson và bóp cò. Không rõ vì lí do gì, đạn không nổ. 

Khi gã họa sĩ chuẩn bị rút khẩu súng thứ hai, ông Jackson đã phát hiện và tấn công kẻ ám sát bằng chiếc gậy chống mang theo bên người. Ở tuổi 67, vị Tổng thống, vốn yếu ớt vì các loại bệnh tật và vết thương, lại bất ngờ có được sức mạnh để tấn công kẻ định giết mình. "Để ta yên! Để ta yên! Ta biết ai đứng sau trò này". 

Rút súng bắn Tổng thống Mỹ, đạn không nổ, rút tiếp súng khác - 2

Minh họa cảnh ông Jackson cầm gậy đối đầu với kẻ ám sát có súng. Ảnh: Superstock

Tuy vấp phải sự kháng cự, Lawrence vẫn kịp rút khẩu súng thứ hai và bóp cò nhưng một lần nữa đạn không nổ.  

Trong chốc lát, trung úy hải quân Thomas Gedney và nghị sĩ bang Tennessee Davy Crockett đã hỗ trợ Tổng thống, khuất phục Lawrence. Bộ đôi này cũng khẩn trương đưa người đứng đầu nước Mỹ lúc bấy giờ tới xe ngựa để ông được đưa tới Nhà Trắng an toàn. 

Theo tạp chí Time, gần một thế kỷ sau, viện Smithsonian của Mỹ đã thử nghiệm với 2 khẩu súng của Lawrence và rất bất ngờ khi đạn nổ ngay phát bắn đầu tiên ở cả 2 súng. Các nhà sử học cho rằng, không khí ẩm ướt ngày hôm đó là lý do khiến đạn không nổ. 

Một chuyên gia vũ khí tính toán rằng, tỷ lệ để 2 khẩu súng đều không nổ khi bóp cò là 1/125.000 (125.000 lần bóp cò, mới có 1 lần đạn không nổ ở cả 2 súng). 

Đây là âm mưu ám sát đầu tiên nhằm vào một Tổng thống Mỹ đương nhiệm, nhưng mọi sự chú ý lại không tập trung vào việc làm thế nào để giữ cho Tổng thống an toàn. Thay vào đó, tâm điểm đổ dồn vào những lời buộc tội và kẻ ám sát. 

Tổng thống Jackson khi đó cho rằng vụ ám sát có động cơ chính trị và cáo buộc chính trị gia đối thủ George Poindexter đã thuê Lawrence ám sát ông. Không có bằng chứng xác thực nào được đưa ra với cáo buộc về chính trị gia Poindexter. 

Rút súng bắn Tổng thống Mỹ, đạn không nổ, rút tiếp súng khác - 3

Ông Jackson khi đó cho rằng vụ ám sát có động cơ chính trị nhưng không có bằng chứng. Ảnh minh họa: Walmart

"Tên của hầu hết các chính trị gia lỗi lạc đều được xét đến với khả năng có liên quan tới kẻ định ám sát Tổng thống. Ông Jackson khi đó phản đối ý kiến cho rằng, kẻ ám sát ông là một gã điên".

Thực tế, biểu hiện "gã điên" thể hiện rõ ở Lawrence. Họa sĩ này không chỉ cho rằng Tổng thống Jackson là người đã giết bố mình, mà còn tự huyễn hoặc cho mình là vua Richard III của nước Anh ở thế kỷ 15. Lawrence cho rằng mình được quyền thừa hưởng các khoản tiền từ thuộc địa ở Mỹ nhưng bị ngăn cản do ông Jackson công khai phản đối ngân hàng quốc gia. 

Tại phiên xét xử vào tháng 4/1835, Lawrence tuyên bố trước tòa: "Này các quý ông, tôi mới là người đưa ra phán quyết với quý vị chứ không phải quý vị phán xét tôi". Họa sĩ này sau đó được tuyên bố vô tội với lý do bị tâm thần và phải sống trong một bệnh viện tâm thần suốt phần đời còn lại. 

Đây không phải lần đầu tiên ông Jackson thoát khỏi "lưỡi hái tử thần". Tạp chí Time năm 1949 đưa tin, cựu Tổng thống Jackson từng mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm như đậu mùa, viêm tủy xương, sốt rét, kiết lỵ, thấp khớp, bệnh tả và giãn phế quản. 

Những căn bệnh này cùng với ảnh hưởng kéo dài của các vết thương trong những lần đấu súng tay đôi đồng nghĩa với việc ông Jackson bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống với thể trạng "không tốt", theo Time. 

__________

Vị Tổng thống vị trúng đạn xuyên qua phổi và rơi vào tình thế nguy hiểm tính mạng nhưng vẫn có câu nói đùa nổi tiếng với vợ và các bác sĩ. Ông là ai và câu nói đùa kia là gì? Mời độc giả cùng đón đọc bài kỳ cuối, được đăng trên mục Thế giới, lúc sáng sớm ngày 2/5

Nguồn: http://danviet.vn/rut-sung-ban-tong-thong-my-dan-khong-no-rut-tiep-sung-khac-5020211502939252.ht...

Vị Tổng thống Mỹ bị bắn, đạn xuyên vào phổi vẫn nói đùa với vợ 

Viên đạn xuyên vào phổi người đứng đầu nước Mỹ thời điểm đó và đẩy ông vào tình thế nguy hiểm tính mạng.

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung