Vì sao Venezuela không bắt tổng thống lâm thời tự xưng tại sân bay?

Thứ Sáu, ngày 08/03/2019 07:59 AM (GMT+7)

Chính quyền Venezuela cáo buộc lãnh đạo phe đối lập vi phạm các quy định về di chuyển, nhưng không bắt giữ khi ông này đặt chân xuống sân bay ở thủ đô Caracas.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Vì sao Venezuela không bắt tổng thống lâm thời tự xưng tại sân bay? - 1

Ông Guaido vẫn tự do sau khi trở về Venezuela.

“Sự xuất hiện của các nhà ngoại giao nước ngoài, bao gồm cả Đại sứ Đức Daniel Kriener ở sân bay Caracas có thể ‘góp phần’ giúp cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido không bị bắt giữ”, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas nói.

Lãnh đạo phe đối lập sau đó đến trung tâm thủ đô Caracas, kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục biểu tình vào cuối tuần này. Hiện không ai biết ông Guaido đang ở đâu.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Venezuela thông báo trục xuất Đại sứ Đức ở Venezula và cho quan chức ngoại giao này 48 giờ để rời đất nước.

Chính quyền Venezuela đưa ra lý do rằng Đại sứ Đức đã “can thiệp vào vấn đề nội bộ quốc gia” và “vi phạm các nguyên tắc về quan hệ ngoại giao”.

Ngoại trưởng Đức đã chỉ trích quyết đinh này, và khẳng định sự ủng hộ của châu Âu đối với ông Guaido. Hôm 7.3, phát ngôn viên của EU “lấy làm tiếc” về quyết định trục xuất của Caracas và hối thúc chính quyền Venezuela xem xét lại.

Bản thân ông Guaido coi động thái của chính phủ Venezuela là “hành động đe dọa Đức” và hối thúc Đại sứ Đức tiếp tục ở lại Venezuela.

Đức ủng hộ lệnh cấm vận Venezuela của Mỹ và kêu gọi các nước EU áp đặt cấm vận tương tự.

Mỹ, phương Tây và nhiều quốc gia Nam Mỹ công nhận Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela và kêu gọi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Các quốc gia khác như Nga, Trung Quốc, Bolivia, Iran tuyên bố ủng hộ ông Maduro và yêu cầu các thế lực bên ngoài không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Venezuela.

”Cậu bé 35 tuổi” tự nhận là Tổng thống lâm thời Venezuela là ai?

Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo phe đối lập Venezuela, thường bị ông Maduro xem là một trong những “cậu bé“ đối lập, đã...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela
Báo lỗi nội dung