Một nước châu Á công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời

Thứ Tư, ngày 20/02/2019 14:00 PM (GMT+7)

Nhật tuyên bố ủng hộ ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela và hy vọng một cuộc bầu cử tự do và công bằng sẽ được tổ chức sớm.

Tin từ Mainichi, Nhật ngày 19-2 đã lên tiếng ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Venezuela, lãnh đạo đối lập Juan Guaido, công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

“Chúng tôi thể hiện sự ủng hộ rõ ràng của mình với tổng thống lâm thời Guaido. Nhật hy vọng một cuộc bầu cử tự do và công bằng sẽ được tổ chức sớm” – Mainichi dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nhật Taro Kono nói trong cuộc họp báo ngày 19-2.

Ngoại trưởng Nhật Kono cho biết chính phủ Nhật sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Venezuela cũng như người dân các nước láng giềng Venezuela đang phải chịu ảnh hưởng vì cuộc khủng hoảng này.

Một nước châu Á công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời - 1

Ngoại trưởng Nhật Taro Kono cho biết Nhật ủng hộ Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela. Ảnh: MAINICHI

Ông Nicolas Maduro giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 5-2018 với số phiếu bầu thấp và nhiều cáo buộc gian lận. Kết quả này bị nhiều nước, đặc biệt Mỹ và châu Âu đặt câu hỏi về tính hợp pháp.

Tuy nhiên ông Maduro vẫn tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ hai ngày 10-1. Ngày 23-1, ông Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Venezuela, và gần như ngay lập tức được sự ủng hộ của Mỹ và nhiều nước châu Âu, châu Mỹ.

Một nước châu Á công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời - 2

Chủ tịch Quốc hội Venezuela, lãnh đạo đối lập Juan Guaido giơ cao bản Hiến pháp Venezuela khi tham gia tuần hành chống chính phủ ở thủ đô Caracas (Venezuela) ngày 23-1, ngày ông tuyên bố mình là tổng thống lâm thời. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó tới thời điểm này ông Maduro vẫn được sự ủng hộ của nhiều nước trong đó có Nga, Trung Quốc, Mexico. Ông Maduro chỉ trích ông Guaido là bù nhìn của Mỹ và cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ. Tuy nhiên Mỹ từ chối rút nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela.

Với tuyên bố mới nhất này Nhật đã đứng về phía Mỹ và nhiều nước châu Âu, châu Mỹ trong lựa chọn giữa ủng hộ ông Guaido hoặc ông Maduro. Quyết định của Nhật khá bất ngờ vì sau khi Mỹ và nhiều nước châu Âu chọn đứng về phía ông Guaido, Nhật cũng chưa có động thái gì công khai ủng hộ ông Guaido.

”Cậu bé 35 tuổi” tự nhận là Tổng thống lâm thời Venezuela là ai?

Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo phe đối lập Venezuela, thường bị ông Maduro xem là một trong những “cậu bé“ đối lập, đã...

Theo Đăng Khoa (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Venezuela
Báo lỗi nội dung