Quốc gia mời quan chức Đài Loan đến thăm, Trung Quốc "nóng mắt"

Thứ Sáu, ngày 15/10/2021 20:15 PM (GMT+7)

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Thượng viện CH Czech ra nghị quyết đón chào các quan chức cấp cao Đài Loan đến thăm quốc gia này, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại CH Czech ngày 15.10 cho biết.

Quốc gia mời quan chức Đài Loan đến thăm, Trung Quốc "nóng mắt" - 1

Quan chức ngoại giao Đài Loan Joseph Wu (phải) gặp Chủ tịch Thượng viện CH Czech Milos Vystrcil vào tháng 8.2020.

Hôm 13.10, Ủy ban Thượng viện CH Czech về Đối ngoại, Quốc phòng và An ninh thông qua nghị quyết thúc đẩy hợp tác gắn bó hơn nữa với Đài Loan.

Thượng viện CH Czech mời quan chức ngoại giao Đài Loan Joseph Wu tới thăm quốc gia này. Phía Đài Loan đã nhận lời và chuyến thăm dự kiến diễn ra tại Prague trong hai ngày 27-28.10.

Trong tuyên bố ngày 15.10, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc hối thúc CH Czech tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc, giải quyết các quan hệ với Đài Loan một cách phù hợp.

Người phát ngôn cho biết, việc tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc là tiền đề và là nền tảng để Trung Quốc phát triển quan hệ hữu nghị với các nước khác trong đó có CH Czech.

Trung Quốc không phản đối các quốc gia khác thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh tế với Đài Loan, nhưng kiên quyết phản đối mạnh mẽ các hoạt động trao đổi chính thức giữa quan chức nước ngoài với đảo Đài Loan và ngược lại, người phát ngôn nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại CH Czech nhấn mạnh, Trung Quốc rất cố gắng thống nhất Đài Loan một cách hòa bình, nhưng sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ hành động ly khai nào.

Trung Quốc cảnh báo CH Czech không nên làm tổn hại quan hệ hai nước. Năm nay đánh dấu 72 năm Trung Quốc và CH Czech thiết lập quan hệ ngoại giao. Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của CH Czech và là đối tác lớn nhất ngoài EU.

Quan hệ giữa Trung Quốc với CH Czech từng có một số lần căng thẳng vì vấn đề Đài Loan.

Ngày 30.8.2020, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, phái đoàn do Chủ tịch thượng viện CH Czech Milos Vystrcil dẫn đầu đến thăm Đài Loan. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi đó nói rằng “CH Czech sẽ phải trả giá đắt”. Ngày 31.8.2020, CH Czech triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối tuyên bố trên.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-moi-quan-chuc-dai-loan-den-tham-trung-quoc-nong-mat-50202115102014259...

Đài Loan cảnh báo Trung Quốc càng áp sát, càng bị đáp trả mạnh mẽ

Đài Loan cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ nếu quân đội Trung Quốc tiến quá gần hòn đảo, trong khi Bắc Kinh...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung