Thủ tướng Ấn Độ xóa tài khoản Weibo, gỡ ảnh chụp chung với ông Tập

Động thái của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNN

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNN

Tờ Tribune India hôm 1/7 đưa tin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã xóa tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo vài ngày sau khi Ấn Độ cấm 59 ứng dụng điện thoại của Bắc Kinh (TikTok, WeChat, UC Browser...).

Theo New Talk, tài khoản Weibo của ông Modi hoàn toàn không còn thông tin vào ngày 1/7. Các bài đăng của Thủ tướng Ấn Độ trong 5 năm đều được xóa, bao gồm cả các bức ảnh chụp chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Sau 23h30 ngày 1/7, tài khoản trên Weibo của ông Modi đã bị xóa hoàn toàn.

Tờ Times of India hôm 2/7 dẫn nguồn tin chính phủ cho hay, ông Modi quyết định xóa tài khoản Weibo cùng thời điểm Ấn Độ cấm 59 ứng dụng điện thoại của Trung Quốc hôm 29/6. Tuy nhiên, quá trình để xóa tài khoản VIP trên Weibo vô cùng phức tạp.

"Ngay khi Ấn Độ ban hành quyết định cấm các ứng dụng Trung Quốc, Thủ tướng Modi đã quyết định xóa tài khoản Weibo. Tuy nhiên, việc xóa các tài khoản VIP có thủ tục rất phức tạp và cần tới vài ngày để giải quyết", một quan chức chính phủ cho hay.

Amit Malviya, thành viên đảng nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Modi, cho biết động thái xóa tài khoản mạng xã hội Trung Quốc của Thủ tướng Ấn Độ đã gửi đi một thông điệp "rõ ràng và mạnh mẽ".

"Thủ tướng Modi không sử dụng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc nữa. Đó là một thông điệp rõ ràng và dứt khoát. Nếu lằn ranh đỏ bị vượt qua, người xâm phạm sẽ lĩnh hậu quả. Đây có thể chỉ là khởi đầu cho các động thái sau căng thẳng biên giới", ông Amit nhận định.

Ông Modi lập tài khoản Weibo vào năm 2015 và đã có 244.000 người theo dõi, nhiều trong số này là người Trung Quốc. Bài đăng đầu tiên của ông trên Weibo là lời chào gửi tới người dân Trung Quốc và bày tỏ sự phấn khích khi được tương tác với họ.

Theo Taiwan News, các chuyên gia nhận định việc Ấn Độ cấm 59 ứng dụng Trung Quốc là "đòn" đáp trả cho vụ xung đột biên giới mới nhất với Bắc Kinh.

Đêm 15/6, cuộc đụng độ đẫm máu nhất ở biên giới trong 4 thập kỷ giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã xảy ra. Truyền thông Ấn Độ cho biết, 20 quân nhân nước này thiệt mạng và hàng chục binh sĩ khác bị thương. Trung Quốc cho biết con số thương vong ít hơn nhiều so với Ấn Độ nhưng không thông tin cụ thể.

Hiện tại, 2 bên đang đàm phán để tìm ra tiếng nói chung trong vấn đề tranh chấp biên giới.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngoại hình giống ông Tập Cận Bình, người đàn ông khổ với mạng xã hội

Một ca sĩ opera nổi tiếng ở Trung Quốc liên tục bị kiểm duyệt trên mạng xã hội vì có ngoại hình giống Chủ tịch Trung...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp ([Tên nguồn])
Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN