Vì sao ông Trump khó lật ngược thế cờ ở "thành trì" 20 năm của đảng Cộng hòa?

Thứ Năm, ngày 05/11/2020 11:05 AM (GMT+7)

Hãng thông tấn AP có trụ sở tại Mỹ là kênh truyền thông thứ hai sau đài Fox News công bố dự đoán ông Biden chắc chắn sẽ giành chiến thắng ở bang Arizona, thành trì vững chắc suốt hàng thập kỷ của đảng Cộng hòa.

Vì sao ông Trump khó lật ngược thế cờ ở "thành trì" 20 năm của đảng Cộng hòa? - 1

Hãng thông tấn AP thông báo ông BIden chiến thắng ở bang Arizona.

Trưa ngày 4.11 (giờ Mỹ), một lỗi trong nguồn cấp dữ liệu khiến Edison Research cho biết 98% phiếu bầu đã được kiểm đếm, nhưng trên thực tế mới chỉ có 86%, đồng nghĩa với 14% phiếu chưa được kiểm.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Mỹ AP không dùng dữ liệu của Edison Research mà xây dựng cơ sở dữ liệu riêng để dự báo người chiến thắng. AP được coi là nguồn đáng tin cậy trong việc xác định ứng viên thắng tại các bang.

Ở thời điểm AP công bố dự đoán ông Biden chiến thắng ở bang Arizona, bang này mới kiểm đếm được 80% số phiếu bầu. Theo AP, ông Biden dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump 5 điểm phần trăm, tương đương 130.000 phiếu, trong tổng số khoảng 2,6 triệu phiếu đã được kiểm đếm.

Những phiếu bầu còn lại chưa được kiểm đếm, bao gồm số phiếu bầu qua thư tại hạt Maricopa, địa điểm Biden vận động mạnh mẽ, không đủ để giúp Trump bắt kịp cựu phó tổng thống Mỹ, AP nhận định

Arizona được coi là thành trì của đảng Cộng hòa, 20 năm gần đây đều bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa. Bang này là quê hương cố thượng nghị sĩ bảo thủ kỳ cựu Barry Goldwater, người phục vụ suốt 5 nhiệm kỳ và là ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 1964. Cố thượng nghị sĩ John McCain, cũng đại diện cho bang Arizona tại quốc hội Mỹ từ năm 1983 đến khi qua đời năm 2018.

Vì sao ông Trump khó lật ngược thế cờ ở "thành trì" 20 năm của đảng Cộng hòa? - 2

Để mất bang Arizona là thất bại lớn nhất của ông Trump trong cuộc bầu cử năm nay.

Mối quan hệ bất hòa của ông Trump với ông McCain được cho là một trong những nguyên nhân ngày càng nhiều cử tri Mỹ ở Arizona quay lưng với ông Trump. Ở Arizona, ông McCain là một trong những chính trị gia được coi trọng nhất.

Ngoài ra, những thay đổi trong nhân khẩu học, bao gồm số dân gốc Mỹ Latinh gia tăng nhanh chóng, cùng sự bùng nổ cư dân mới với những người đến từ bang California lân cận, đã khiến Arizona trở nên thân thiện hơn với các đảng viên Dân chủ.

Nhiều lợi thế của đảng Dân chủ được thúc đẩy nhờ tình hình chính trị đảo chiều tại hạt Maricopa, nơi tọa lạc thủ phủ Phoenix của bang và các vùng ngoại ô.

Đây được coi là nơi đánh dấu chiến thắng của Biden. Maricopa chiếm tới 60% phiếu bầu của bang và ông Biden chiếm đa số phiếu bầu tại hạt này.

Năm 2016, ông Trump chiến thắng tại hạt Maricopa với 4 điểm phần trăm cách biệt so với bà Hillary Clinton, dẫn tới thắng lợi chung cuộc ở Arizona.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema lật đổ sự kiểm soát của phe Cộng hòa ở hạt Maricopa. Bà Sinema trở thành đảng viên Dân chủ đầu tiên thắng ghế thượng nghị sĩ Arizona suốt ba thập kỷ qua, cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của đảng Dân chủ ở Arizona.

Thất bại của ông Trump tại Arizona được coi là bất ngờ lớn nhất trong cuộc bầu cử năm nay và đánh dấu sự thay đổi trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-ong-trump-kho-lat-nguoc-the-co-o-thanh-tri-20-nam-cua-dang-cong-hoa-502...

Nguyên thủ 2 nước đầu tiên trên thế giới mừng ông Trump ”thắng cử”

Ngày bầu cử tổng thống Mỹ đã chính thức khép lại, việc còn lại bây giờ chỉ còn là kiểm đếm phiếu bầu phổ thông...

Theo Đăng Nguyễn - AP (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung