Bầu cử Mỹ: Lỗi dữ liệu ở Arizona nhen nhóm hi vọng cho ông Trump?

Thứ Năm, ngày 05/11/2020 08:23 AM (GMT+7)

Một lỗi dữ liệu về số phiếu đã kiểm ở bang Arizona dẫn đến tỉ lệ kiểm phiếu công bố cao hơn thực tế, nơi một số kênh truyền thông dự đoán ông Biden là người chiến thắng.

Bầu cử Mỹ: Lỗi dữ liệu ở Arizona nhen nhóm hi vọng cho ông Trump? - 1

Ông Biden gây bất ngờ khi dẫn trước ông Trump tại bang Arizona, thành trì của đảng Cộng hòa.

Theo The Hill, Reuters cùng nhiều kênh truyền hình thuộc Nhóm Bầu cử Quốc gia, như NY Times, ABC News, CBS News, CNN và NBC News, đều sử dụng dữ liệu của Edison Research để đưa ra dự đoán về ứng viên chiến thắng ở từng bang.

Tuy nhiên, một lỗi trong nguồn cấp dữ liệu khiến Edison Research thông báo có 98% phiếu bầu ở bang Arizona đã được kiểm đếm. Trên thực tế, bang này mới chỉ kiểm đếm xong 86% phiếu bầu, nghĩa là còn 14% phiếu chưa được kiểm.

Edison Research đã cập nhật lại dữ liệu chính xác vào trưa ngày 4.11 (giờ Mỹ). Theo dữ liệu mới nhất ở Arizona, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành được 51% số phiếu bầu trong khi ông Trump giành được 47,6%.

Hơn 2,7 triệu phiếu bầu đã được kiểm đếm và ông Biden dẫn trước chưa tới 100.000 phiếu. Đội ngũ tranh cử của ông Trump cho rằng, vẫn còn quá sớm để kết luận ông Biden chiến thắng ở bang này, nghĩa là Tổng thống Trump vẫn còn cơ hội.

Hãng thông tấn AP và đài Fox News dự đoán ông Biden chiến thắng ở Arizona. Các kênh truyền thông khác ở Mỹ đến nay chưa khẳng định điều này.

Theo Fox News, nếu tính cả bang Arizona, ông Biden giành được 264 phiếu đại cử tri, tiến sát mốc 270 phiếu để trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã đâm đơn kiện hàng loạt bang nhằm yêu cầu ngừng kiểm phiếu sau ngày bầu cử. Việc kiểm phiếu sau ngày bầu cử có lợi cho ông Biden vì đa số phiếu bầu qua thư lựa chọn ứng viên đảng Dân chủ.

Nguồn: http://danviet.vn/bau-cu-my-loi-du-lieu-o-arizona-nhen-nhom-hi-vong-cho-ong-trump-50202051182418...

Từng ”nghèo nhất Quốc hội Mỹ”, vì sao giờ ông Biden là triệu phú?

Joe Biden – đối thủ cạnh tranh trực tiếp vị trí tổng thống Mỹ với ông Trump – từng bị xem là “người nghèo nhất...

Theo Đăng Nguyễn - The Hill (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung