Vì sao ổ dịch Covid-19 lớn nhất hiện nay ở TQ toàn người không có triệu chứng?

Thứ Ba, ngày 27/10/2020 21:15 PM (GMT+7)

Từ hôm 25 – 26.10, thành phố Kashgar, Tân Cương, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 164 trường hợp dương tính với Covid-19. Đây là ổ dịch mới và lớn nhất ở Trung Quốc trong vòng 4 tháng trở lại đây. Điều đặc biệt là tất cả các trường hợp nhiễm mới virus đều không biểu hiện triệu chứng.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 01:10 25/11/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Wang Guangfa – Giám đốc Khoa Hô hấp và Điều trị đặc biệt tại Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Bắc Kinh – cho rằng, hơn 160 người nhiễm Covid-19 trong một khu vực nhỏ nhưng không biểu hiện triệu chứng không phải điều quá khó hiểu.

“Covid-19 có thể phát hiện 2 ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Phản ứng nhanh nhạy với dịch bệnh của Trung Quốc, đặc biệt là ở Kashgar là cơ sở để các bác sĩ phát hiện sớm các trường hợp dương tính với Covid-19, thậm chí là trước khi họ biểu hiện triệu chứng”, ông Wang giải thích.

Ở Trung Quốc, những trường hợp dương tính với Covid-19 nhưng không biểu hiện triệu chứng không được tính là ca nhiễm.

Theo chuyên gia Wang, một số ca dương tính với Covid-19 ở Kashgar có thể biểu hiện triệu chứng như sốt, khó thở trong vài ngày tới. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm người nhiễm virus là điều kiện quan trọng để giảm nguy cơ tử vong cũng như kiểm soát ổ dịch.

Vì sao ổ dịch Covid-19 lớn nhất hiện nay ở TQ toàn người không có triệu chứng? - 1

Trung Quốc đang đề cao cảnh giác đối với dịch Covid-19 khi mùa đông sắp tới (ảnh: CGTN)

“Covid-19 có thời gian ủ bệnh, vì vậy, với những trường hợp nhiễm Covid-19 được phát hiện rất sớm ở Kashgar, các triệu chứng chưa đủ thời gian để biểu hiện. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ sẽ không biểu hiện triệu chứng nhiễm virus trong tương lai. Phát hiện sớm người dương tính và chúng ta còn phải điều trị tốt cho họ nữa”, Chen Xi – giáo sư tại Đại học Y tế Yale – nhận xét.

“Nguyên nhân khác khiến 164 người nhiễm Covid-19 không biểu hiện triệu chứng có thể là do tuổi của họ. Hầu hết các trường hợp dương tính mới đều xuất hiện trong một nhà máy. Họ là những công nhân khỏe mạnh, trẻ tuổi. Nguy cơ gặp các triệu chứng tiêu cực khi nhiễm Covid-19 của họ thấp hơn nhiều”, ông Chen nói thêm.

Một số chuyên gia cảnh báo dịch Covid-19 có thể quay lại Trung Quốc vào mùa đông. Trung Quốc đang nâng cao cảnh giác và đẩy mạnh tiêm ngừa cúm mùa cho người dân.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-o-dich-covid-19-lon-nhat-hien-nay-o-tq-toan-nguoi-khong-co-trieu-chung-...

Báo nước ngoài: Việt Nam lọt top 3 nền kinh tế ”kỳ tích” trong dịch Covid-19

Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam là 3 nền kinh tế duy nhất thế giới chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh dịch...

Theo Vương Nam – CGTN (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19