Ông Biden thay đổi câu chuyện về cuộc đột kích tiêu diệt Osama bin Laden

Thứ Hai, ngày 07/12/2020 13:00 PM (GMT+7)

Tuyên bố của ông Biden trong tài liệu mới với CNN dường như trái ngược với những gì ông từng nói về cuộc đột kích trùm khủng bố Osama bin Laden cách đây 8 năm. 

Ông Biden thay đổi câu chuyện về cuộc đột kích tiêu diệt Osama bin Laden - 1

Ông Biden có tuyên bố mâu thuẫn về cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh minh họa: NYM

Hồi đầu năm nay, ông Biden nhận nhiều chỉ trích vì phủ nhận việc phản đối của mình với cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden, dù năm 2008 ông từng tuyên bố đã khuyên Tổng thống Barack Obama khi đó không nên thực hiện vụ đột kích. 

Tuy nhiên, một tài liệu mới xuất hiện cho thấy ông Biden đang mâu thuẫn với câu chuyện ban đầu của mình. Cựu phó Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng ông đã thúc giục ông Obama tiếp tục thực hiện cuộc đột kích và tin vào bản năng của mình. 

"Khi đến thời điểm quyết định nên đột kích hay không, Tổng thống Obama năm đó đi quanh phòng suy nghĩ. Lúc đó, nếu tôi không nhầm thì có khoảng 17 người ngồi quanh bàn thảo luận... và ông Obama nói, 'theo các vị, chúng ta nên làm gì?'", ông Biden chia sẻ trong một tài liệu mới của CNN, lên sóng hôm 5/12. 

"Tổng thống đang chờ đợi. Hai người nói nên thực hiện, một người phản đối và tôi là người cuối cùng chưa đưa ra ý kiến", ông Biden nói.

Cựu phó Tổng thống Mỹ nói rằng "vẫn còn một lựa chọn nữa" đó là yêu cầu một lần kiểm tra cuối cùng ở phía trên khu ẩn náu nghi của trùm khủng bố al-Qaeda ở Pakistan để đảm bảo chắc chắn Osama bin Laden đang ở trong đó. 

"Tôi nói, 'Thưa Tổng thống, tôi nghĩ ngài nên chờ và thực hiện thêm một đợt kiểm tra trên cao nữa để chắc chắn. Nếu chúng ta kiểm tra ở tầm thấp, trùm khủng bố có thể phát hiện được và bỏ trốn", ông Biden chia sẻ. 

Dù có phần lưỡng lự, ông Biden cho biết cuối cùng đã tới gặp riêng ông Obama tại phòng Bầu Dục và thúc giục về việc thực hiện vụ đột kích. 

Lời kể của ông Biden trong tài liệu mới mâu thuẫn với những gì ông từng tuyên bố 8 năm trước, khi nói rằng đã khuyên ông Obama dừng cuộc đột kích. 

"Lựa chọn của tôi là không đột kích. Chúng tôi phải làm thêm 2 cuộc kiểm tra nữa để chắc chắn Osama bin Laden ở đó", ông Biden nói cách đây 8 năm.

Trong cuốn hồi ký mới A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa), ông Obama viết rằng ông Biden đã "cân nhắc lại việc phản đối cuộc đột kích", dù ông Biden nói trên Fox News hồi nhiều tháng trước rằng "không hề nói với ông Obama về việc dừng đột kích vào khu ẩn náu của bin Laden.

Osama bin Laden bị tiêu diệt tại thành phố Abbottabad, Pakistan ngày 2/5/2011 bởi lực lượng đặc nhiệm SEAL nhóm 6.

Gần 470.000 tập tin kỹ thuật số, 250 GB dữ liệu, hơn 100 USB, đĩa DVD, CD, 5 máy vi tính và nhiều điện thoại di động được phát hiện bên trong nơi lẩn trốn của thủ lĩnh al-Qaeda. Nhiều cuốn sách cũng được tìm thấy cùng các bức thư Osama bin Laden viết cho thành viên gia đình.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-thay-doi-cau-chuyen-ve-cuoc-dot-kich-tieu-diet-osama-bin-laden-50202...

Biden nói về điều có thể khiến ông ”phát bệnh và từ chức”

Trong lần đầu tiên ngồi cùng phó tướng Kamala Harris trả lời phỏng vấn kể từ khi được tuyên bố là người chiến thắng...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung