Vì sao bầu trời lúc hoàng hôn có màu đỏ?

Thứ Năm, ngày 04/11/2021 09:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hoàng hôn là một trong những thời điểm đẹp nhất trong ngày, khi bầu trời chuyển sang màu đỏ và cam đặc trưng. Vì sao có hiện tượng màu sắc như vậy khi Mặt trời nằm ở phía xa đường chân trời? Mời độc giả cùng trả lời câu hỏi bằng cách ấn vào nút màu xanh. Câu trả lời sẽ có vào lúc 15h.

Sự kiện: Hỏi - Đáp

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Sự khác biệt về màu sắc xuất phát từ quãng đường mà tia sáng Mặt trời phải đi qua trước khi tới được mắt người, theo trang Treehugger.

Tia sáng thực chất là bức xạ điện từ có bước sóng nằm trong vùng quang phổ nhìn thấy được bằng mắt thường.

Ở thời điểm hoàng hôn, khi Mặt trời nằm ở phía đường chân trời, các tia sáng phải vượt qua lớp khí quyển dày hơn 30% so với thông thường, cũng như số lượng các hạt trong khí quyển lớn hơn.

Các bước sóng ngắn tạo ra màu tím và xanh bị phân tán, trong khi các bước sóng dài hơn mới tới được mắt người. Màu đỏ có bước sóng dài nhất trong quang phổ, vì vậy khi mặt trời nằm trên đường chân trời, bầu trời có màu đỏ rực.

Stephen Corfidi, nhà khí tượng của Cục Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), giải thích trên tạp chí National Geographic: “Chúng ta thường nghĩ các vật thể có màu sắc cố định. Ví dụ như bầu trời có màu xanh, chiếc bàn kia có màu nâu. Thực tế không phải như vậy”.

“Màu sắc của các vật thể mà chúng ta nhìn thấy phụ thuộc vào quãng đường đi của tia sáng phản chiếu vật thể đó tới mắt người. Sự thật là không có bất cứ vật thể nào có màu sắc tuyệt đối”.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 8
hoàng văn hoàn

do sự tán sắc khi ánh sáng đi qua bầu khí quyển trái đất

trần thế cường

do hiện tượng tán xạ của ánh sáng trong khí quyển

Trần Quốc Đạt

Bầu khí quyển của trái đất có chứa nhiều hạt nhỏ như bụi, tro, phấn hoa, các chất khí và hơi nước, những thành phần này sẽ phản xạ và tán xạ ánh sáng mặt trời theo các hướng khác nhau trước khi đến mắt con người. Vì vậy, khi mặt trời lặn, bầu trời xuất hiện màu đỏ và màu cam đặc trưng vốn dĩ của nó!

Trần Xuân Thủy

Trong khoảng thời gian mặt trời nằm ở phần thấp trên đường chân trời, quãng đường các tia sáng mặt trời phải chiếu xuyên qua bầu khí quyển dài hơn 30% so với ban ngày. Những ánh sáng có bước sóng ngắn như tím và xanh da trời bị tán xạ nhiều, chỉ còn những ánh sáng có bước sóng dài hơn như vàng, da cam, đỏ ít bị tán xạ được truyền đến mắt người quan sát (màu đỏ là màu có bước sóng dài nhất trong quang phổ nhìn thấy được). Vì vậy, không chỉ hoàng hôn mà cả bình minh thì bầu trời xuất hiện màu đỏ và màu da cam

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-bau-troi-luc-hoang-honco-mau-do-50202141192820967.htm

Người bị ”bóng đè” sẽ có cảm giác như thế nào?

Bóng đè là tình trạng xảy ra ngay trước khi ngủ hoặc ngay khi thức giấc. Không ít người bị bóng đè lần đầu tỏ ra hoang...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp
Báo lỗi nội dung