Vì sao con người cảm thấy sợ bóng tối?

Thứ Năm, ngày 09/09/2021 09:00 AM (GMT+7)

Mỗi người khi lớn lên ít nhiều đều trải qua nỗi sợ bóng tối. Đến khi trưởng thành, nỗi sợ này giảm dần nhưng không biến mất hoàn toàn. Vì sao con người lại hình thành nên nỗi sợ này? Mời độc giả cùng ấn vào nút màu xanh để trả lời. Câu trả lời chính thức sẽ có vào lúc 15h.

Sự kiện: Hỏi - Đáp

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Nỗi sợ bóng tối là một đặc điểm tiến hóa mà con người tích lũy từ thời cổ đại, để tồn tại trước những mối đe dọa như kẻ săn mồi rình rập trong đêm.

“Sự sợ hãi ở đó để bảo vệ chúng ta khỏi những mối đe dọa”, Martin Antony, giáo sư tâm lý học tại Đại học Ryerson ở Toronto, nói trên CNN. “Nỗi sợ giúp chúng ta cảnh giác hơn với những nguy hiểm có thể xảy ra”.

“Trong bóng tối, năng lực thị giác của con người biến mất, không thể nhận biết ai hay thứ gì ở xung quanh. Chúng ta dựa vào thị giác để giúp bảo vệ khỏi những mối nguy hại. Nỗi sợ bóng tối là sự sợ hãi được chuẩn bị trước”, Antony nói thêm.

Nỗi sợ bóng tối về bản chất là sự sợ hãi về những điều chưa biết. Con người không thể nhìn thấy những gì đang diễn ra trong bóng tối. Kết hợp với trí tưởng tượng, con người nghĩ đến những điều tồi tệ có thể xảy ra.

Leatrice Eiseman, chuyên gia màu sắc, giám đốc điều hành Viện Màu Pantone, nói: “Màu sắc trong tự nhiên có ảnh hưởng rõ rệt đến tâm lý của con người. Ngay từ thuở ban đầu, chúng ta biết bóng tối gắn liền với màu đen, là màu có thể che giấu những thứ trước mắt, ngụy trang dưới vỏ bọc của bóng tối”.

Eiseman nói nỗi sợ bóng tối đã in sâu vào tiềm thức mỗi người khi còn nhỏ. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của công nghệ, con người giờ đây có thể dễ dàng bật một bóng đèn và tiếp tục cuộc sống về đêm, bà nói.

Ngày nay, con người không còn cảm thấy nỗi sợ bóng tối ở những nơi quen thuộc như trong nhà, trong phòng ngủ. Nhưng nỗi sợ đó có thể trở nên mạnh mẽ khi chỉ có một mình giữa nơi hoang vắng, theo CNN.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 26
Trần cây cối

Mình ở ngoài sáng họ ở trong tối

Nguyễn Xuân Thông

Con người sợ bóng tối vì trong bóng tối con người không xác định được phương hướng.

Đào Hà

Nỗi sợ hãi của con người khi đối diện với bóng tối vào ban đêm là do cơ chế phòng vệ tự nhiên của tổ tiên chúng ta khi họ phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm hơn vào ban đêm.

pham van diem

không nhìn thấy, không hiểu rõ, không xác định được vạn vật xung quanh nên sợ

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-con-nguoi-cam-thay-so-bong-toi-502021998592216.htm

Vì sao có những người cực kỳ sợ độ cao?

Không ít người ít nhiều đã từng cảm thấy tim đập loạn nhịp khi nhìn xuống từ những nơi rất cao. Nhưng đối với một...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp
Báo lỗi nội dung