Vì sao "mắt bão" là nơi bình yên nhất nhưng vẫn nguy hiểm?

Thứ Năm, ngày 14/10/2021 09:00 AM (GMT+7)

Nhiều người cho biết họ thấy trời xanh trong, thậm chí có nắng đẹp, khi ở trong vùng mắt bão (tâm bão). Nhưng đừng để sự bình yên đó đánh lừa vì nguy hiểm có thể đang tới. Vì sao lại như vậy? Mời độc giả cùng trả lời câu hỏi bằng cách ấn vào nút màu xanh. Câu trả lời tham khảo sẽ có lúc 15h.

Sự kiện: Hỏi - Đáp

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Theo đài Action News 5, bão nhiệt đới là vùng gió xoáy (đường kính có thể tới hàng trăm km) mạnh nhất hình thành trên biển nhiệt đới, gió thổi xoáy vào trung tâm theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, áp suất khí quyển (khí áp) trong xoáy thuận nhiệt đới thấp hơn xung quanh, có mưa, đôi khi kèm theo dông, tố, lốc.   Bão gồm 3 phần chính: Mắt bão, hoàn lưu và dải mưa. Mắt bão, còn gọi là tâm bão, là nơi có áp suất không khí rất thấp. Tại mắt bão, không khí di chuyển từ trên xuống dưới. Xung quanh mắt bão (hoàn lưu): không khí bốc mạnh lên cao ngưng tụ thành 1 bức tường mây dày đặc, tạo ra mưa cực lớn và gió xoáy rất mạnh.

Trên đất liền, mắt bão được cho là phần yên bình nhất của cơn bão. Bầu trời khi đó hầu như không có mây, gió hay mưa. Tuy nhiên, nếu cơn bão hình thành trên biển, mắt bão lại là nơi nguy hiểm nhất. Các con sóng bên trong mắt bão va vào nhau từ mọi hướng, tạo thành sóng thần có thể cao tới gần 40 mét. 

Nguyên nhân khiến thời tiết bên trong mắt bão (trên đất liền) rất yên bình là vì dòng khí ở mắt bão di chuyển từ trên xuống dưới, mang theo không khí ấm áp. Điều này cũng giải thích vì sao không có mưa bên trong mắt bão và thậm chí, nhiều người còn nhìn thấy trời xanh trong tuyệt đẹp. Ngoài ra, gió lớn ở vùng hoàn lưu bão xoáy nhanh, bao quanh mắt bão khiến không khí bên ngoài không thể lọt vào. Vì vậy, mắt bão giống một cái ống được xây bằng mây, bên trong gió rất yếu.

Nó được mô tả là sự tĩnh lặng đột ngột trong bão. Nhiều người cho biết sự ấm áp đột ngột đến như một buổi sáng mùa xuân sau khi họ phải đón nhận những cơn mưa rào và lốc xoáy trong bão. 

Sự yên bình này khiến nhiều người ra khỏi nhà vì nghĩ rằng bão đã đi qua. Nhưng thực tế không phải như vậy. Khi chưa có thông báo bão tan mà thời tiết ở nơi bạn ở lại yên bình thì rất có thể khu bạn ở đang trong mắt bão. Khi không còn ở trong mắt bão, thời tiết sẽ rất tệ vì bạn đã rơi vào vùng hoàn lưu bão. 

Theo Action News 5, hoàn lưu là phần dữ dội, đáng sợ nhất của một cơn bão: gió giật, mưa lớn, hỗn loạn và sự tàn phá ghê gớm. Hoàn lưu bão không chỉ tạo nên những cơn gió với tốc độ kinh hoàng mà gió ở vùng này còn thổi theo nhiều hướng khác nhau. 

Nếu rời khỏi nhà trong trường hợp này, bạn có thể khiến bản thân gặp nguy hiểm. Vì vậy, Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) khuyến cáo dù thời tiết nơi bạn ở có yên bình nhưng chưa có thông báo bão tan thì bạn vẫn nên ở trong nhà.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 9
Thiên Hải

Vì tâm bão chu vi cũng chỉ trên dưới 10 km.

Quang

Đơn giản là cơn bão không bao giờ đứng yên. Bạn đang ở mắt bão, trông rất an toàn nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn, bão di chuyển & bạn sẽ ở vào vị trí nguy hiểm nhất.

Nguyễn Quân

Mắt bão là một khu vực có điều kiện thời tiết hầu như yên bình, với vị trí nằm tại trung tâm của các xoáy thuận nhiệt đới cường độ mạnh. Mắt của một cơn bão có hình dạng gần tròn và đường kính điển hình là từ 30–65 km (20-40 dặm). Bao quanh mắt là thành mắt bão, một vòng tròn mây dông nơi chứa đựng những điều kiện thời tiết nguy hiểm nhất. Giá trị áp suất khí quyển thấp nhất của một xoáy thuận là ở trong mắt và nó có thể thấp hơn mức áp suất bên ngoài đến khoảng 15%.

Trong những xoáy thuận nhiệt đới mạnh, mắt có đặc điểm quang mây và gió nhẹ, bao khắp xung quanh là một thành mắt bão cao và đối xứng. Với những xoáy thuận nhiệt đới yếu, mắt của chúng thường kém sắc nét và có thể bị che khuất bởi khối mây trung tâm dày đặc. Sự hình thành của mắt hầu như luôn là yếu tố chỉ ra rằng xoáy thuận nhiệt đới đang mạnh lên và chính điều đó là tốc độ và hướng gió thay đổi và có rất nhiều nguy cơ nguy hiểm khi bị rơi vào tâm bão.

Tô Trân

Rất đơn giản. Bạn lấy một cái thau đổ nước vào và khuấy. Nước sẽ xoáy mạnh quanh tâm, cho nên mưa to gió giật mạnh quanh tâm. Tùy mức độ cường độ cơn bão mà bán kính bão từ tâm hay mắt bão lớn hay nhỏ. Ví dụ bão cấp 12 đổ bộ vĩ tuyến 16 thì nơi gió mạnh nhất là 14 và 15 tức Quảng Ngãi, Bình Định. Tuy nhiên, bão di chuyển liên tục nên có thể vị trí này là tâm bão nhưng sau đó sẽ thành rìa bão. Do vậy, không nên chủ quan.

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-mat-bao-la-noi-binh-yen-nhat-nhung-van-nguy-hiem-50202114108592636.htm

Vì sao người cứu người đuối nước lại dễ gặp nguy hiểm?

Có nhiều trường hợp người cứu nạn nhân đuối nước lại là người tử vong và tình trạng này phổ biến đến mức nó...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp
Báo lỗi nội dung