Vào phút chót, ông Trump lại "điểm huyệt" Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 19/01/2021 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 18.1, Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm chính phủ Mỹ mua máy bay không người lái (UAV) từ Trung Quốc. Những máy bay không người lái mà Mỹ đã “trót mua” từ Trung Quốc sẽ bị “ưu tiên” loại bỏ.

Vào phút chót, ông Trump lại "điểm huyệt" Trung Quốc - 1

Một máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất (ảnh: Hoàn cầu)

“Chính sách của Mỹ là ngăn chặn việc sử dụng tiền thuế của người dân Mỹ mua UAV mang rủi ro không thể chấp nhận được. Cần khuyến khích sản xuất UAV trong nước và loại bỏ máy bay không người lái được sản xuất hoặc chứa phần mềm, chi tiết điện tử do đối thủ chế tạo”, sắc lệnh của ông Trump nêu.

Sắc lệnh mới nhất của ông Trump cũng chỉ đạo tất cả cơ quan chính phủ Mỹ điều tra về những rủi ro an ninh từ UAV Trung Quốc, Nga, Iran, Triều Tiên.

“Các cơ quan có liên quan phải vạch ra biện pháp tiềm năng để giảm thiểu, ngăn chặn rủi ro từ UAV do đối thủ chế tạo”, sắc lệnh nêu.

Chỉ còn 2 ngày nữa theo lịch Mỹ, ông Trump sẽ rời Nhà Trắng.

Tháng 12 năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa SZ DJI Technology – nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới của Trung Quốc – vào danh sách trừng phạt. SZ DJI Technology sau đó tuyên bố “rất thất vọng” về Bộ Thương mại Mỹ.

Tháng 1.2020, Bộ Nội vụ Mỹ đã cho ngừng bay phi đội 800 máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất.

Tháng 10.2020, Bộ Nội vụ Mỹ ra lệnh ngừng mua UAV của Trung Quốc. Trước đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã cảnh báo về rủi ro an ninh dữ liệu từ UAV Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, ông Trump hôm 18.1 cũng ký sắc lệnh dỡ bỏ hạn chế đi lại với một số nước châu Âu được ban hành trước đó nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan ở Mỹ.

Chỉ vài phút sau khi sắc lệch của ông Trump được công bố, bà Jen Psaki - người phát ngôn của ông Biden - thông báo trên Twitter rằng, chính quyền mới không chấp nhận việc dỡ bỏ hạn chế đi lại.

“Với diễn biến đại dịch đang ngày càng tồi tệ và nhiều biến chủng lây nhiễm mạnh xuất hiện khắp thế giới, đây không phải là lúc dỡ bỏ hạn chế đi lại quốc tế”, bà Psaki nói.

Nguồn: http://danviet.vn/vao-phut-chot-ong-trump-lai-diem-huyet-trung-quoc-50202119118584416.htm

WHO tự chỉ trích mình và TQ vì để dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu

Trung Quốc và chính WHO đã không hành động đủ nhanh và quyết liệt để chống lại Covid-19, khiến nó trở thành đại dịch,...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung