Tổng thống đắc cử quốc gia nhỏ bé tuyên bố chống lại sự "bắt nạt" của TQ

Thứ Hai, ngày 18/01/2021 20:15 PM (GMT+7)

Tổng thống đắc cử của nước này tuyên bố sẽ sát cánh cùng đồng minh Mỹ, Đài Loan, chống lại bất cứ sự “bắt nạt” nào của Trung Quốc.

Tổng thống đắc cử quốc gia nhỏ bé tuyên bố chống lại sự "bắt nạt" của TQ - 1

Surangel Whipps Jr – người sắp trở thành Tổng thống Palau (ảnh: Guardian)

Surangel Whipps Jr – người sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Palau vào ngày 21.1 tới – tuyên bố đảo quốc Thái Bình Dương sẽ cùng “những người bạn thực sự” đối phó Trung Quốc.

Theo ông Whipps, Mỹ đã chứng tỏ suốt nhiều năm rằng nước này là “người bạn đáng tin cậy” của Palau. Mới đây, Mỹ cung cấp cho đảo quốc hơn 20.000 dân này 6.000 liều vắc xin Covid-19 của hãng dược Moderna.

“Mỹ và Trung Quốc đang trong một cuộc chạy đua lớn. Tuy nhiên, Trung Quốc thể hiện thái độ nước lớn bắt nạt nước nhỏ”, ông Whipps nói.

Tháng 12 năm ngoái, lực lượng bảo vệ bờ biển Palau đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc bị nghi khai thác hải sâm trái phép trong lãnh hải nước này. Bộ trưởng tư pháp Palau đã liên hệ với Trung Quốc về con tàu vừa bị bắt giữ.

“Khi Palau cố gắng liên lạc, Trung Quốc tỏ ra không quan tâm. Điều này là không thể chấp nhận được. Họ phải chịu trách nhiệm về hành vi của công dân nước mình. Tuy nhiên, họ chọn cách phớt lờ”, ông Whipps nói.

“Trung Quốc không tôn trọng biên giới của chúng tôi và các nước khác. Đánh bắt trái phép, khai thác hải sản trộm, tất cả phải bị trừng trị. Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ lợi ích của người dân trong nước và yêu cầu Trung Quốc không làm những việc như trên”, ông Whipps nói.

Theo ông Whipps, nếu muốn thể hiện là một trong các nhà lãnh đạo toàn cầu, Trung Quốc cư xử “có trách nhiệm hơn”.

“Là một người bạn của Đài Loan, chúng tôi phải chịu một số thiệt hại. Nhiều quốc gia không thích mối quan hệ Palau – Đài Loan. Họ cố gắng phá vỡ giá trị của mối liên kết này. Tôi cho rằng đó là bản chất của tư tưởng bắt nạt. Chúng ta phải chống lại nó”, ông Whipps nói.

Tổng thống đắc cử quốc gia nhỏ bé tuyên bố chống lại sự "bắt nạt" của TQ - 2

Tàu đánh cá Trung Quốc bị Palau bắt giữ (ảnh: Guardian)

Palau – đảo quốc rộng khoảng 460 km vuông – là một trong 15 đồng minh của Đài Loan trên khắp thế giới và là một trong 4 nước còn giữ quan hệ chính thức với Đài Loan ở Thái Bình Dương.

Dưới áp lực của Trung Quốc, nhiều đảo quốc Thái Bình Dương đã lựa chọn từ bỏ quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, như đảo quốc Solomon và Kiribati.

Joseph Wu – lãnh đạo cơ quan ngoại giao Đài Loan – sẽ tới Palau dự lễ nhậm chức của ông Whipps để thể hiện tình đồng minh bền chặt.

Ông Whipps cho biết, sau khi nhậm chức, ông sẽ kích thích ngành du lịch của Palau tăng trưởng trở lại và tiêm vắc xin Covid-19 cho hầu hết người dân trên đảo nhờ sự giúp đỡ của Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-dac-cu-quoc-gia-nho-be-tuyen-bo-chong-lai-su-bat-nat-cua-tq-5020211...

TQ: Nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm Vũ Hán từng bị dơi cắn xuyên găng tay

Một nhà khoa học làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán kể rằng mình đã bị dơi cắn xuyên qua găng tay khi đang thu thập...

Theo Vương Nam – The Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc