Mỹ: Vì sao FBI phải kiểm tra lý lịch 2,5 vạn vệ binh bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden?

Thứ Hai, ngày 18/01/2021 15:03 PM (GMT+7)

Con số lính Vệ binh Quốc gia có mặt ở thủ đô Washington bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 nhiều gấp 2,5 lần so với thông thường. Và cũng khác thông thường, FBI phải kiểm tra lý lịch toàn bộ 25.000 vệ binh này.

Sự kiện: Joe Biden, Tin tức Mỹ

Mỹ: Vì sao FBI phải kiểm tra lý lịch 2,5 vạn vệ binh bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden? - 1

Các lãnh đạo quân đội Mỹ cho rằng phải xem xét kỹ lý lịch của 25.000 lính Vệ binh Quốc gia Mỹ tham gia bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden.

Việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phải kiểm tra lý lịch của toàn bộ 25.000 lính Vệ binh Quốc gia cho thấy mối lo ngại an ninh bao trùm thủ đô Washington D.C, sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6.1, theo Daily Mail.

Mối đe dọa không chỉ đến từ những người biểu tình quá khích mà còn ở chính các lính Vệ binh Quốc gia được điều động đến bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden.

Một binh sĩ thuộc lực lượng dự bị gần đây đã bị bắt giữ vì tham gia vào cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội. Người bị bắt giữ là Timothy Hale-Cusanelli, 30 tuổi, đến từ New Jersey, có quan điểm cực đoan về “chủ nghĩa da trắng thượng đẳng”, theo tài liệu từ tòa án Mỹ.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy nói trên tờ AP rằng, ông đặc biệt lo ngại về các mối đe dọa đối với lễ nhậm chức của tân Tổng thống. Ông đã chỉ đạo các tư lệnh quân đội rà soát kĩ binh lính trong hàng ngũ, kiểm tra xem có trường hợp nào bất thường hay không.

Cho đến nay, ông McCarthy nói chưa tìm thấy bằng chứng về mối đe dọa và các cấp dưới chưa phát hiện trường hợp đáng ngờ. “Chúng tôi đang tiếp tục xác minh, kiểm tra lý lịch của tất cả mọi người có liên quan”, ông McCarthy nói.

Theo ông McCarthy, lính Vệ binh Quốc gia đã được hướng dẫn để xác minh xem có "nội gián" trong hàng ngũ hay không. Khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia sẽ bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden, gấp 2,5 lần so với con số thông thường.

Bên cạnh việc quân đội tăng cường kiểm tra lý lịch quân nhân để xác minh những trường hợp có tư tưởng cực đoan. FBI cũng vào cuộc, điều tra độc lập.

“Câu hỏi đặt ra là, liệu đây có phải tất cả những người sẽ tham gia bảo vệ lễ nhậm chức? Còn ai khác nữa không?”, ông McCarthy nói. “Chúng ta cần phải nhận thức được điều đó và chúng ta cần đặt tất cả các cơ chế để kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các binh sĩ”.

Mối đe dọa từ bên trong là điều lực lượng an ninh Mỹ đặc biệt lo ngại sau vụ khủng bố ngày 11.9.2001. Trong hầu hết các trường hợp, các mối đe dọa là từ những kẻ cực đoan có liên hệ với các nhóm khủng bố như Al-Qaeda và IS.

Trong khi đó, mối đe dọa trong lễ nhậm chức của ông Biden là người ủng hộ Tổng thống Donald Trump, người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và những người có tư tưởng cực hữu.

Nguồn: http://danviet.vn/my-vi-sao-fbi-phai-kiem-tra-ly-lich-25-van-ve-binh-bao-ve-le-nham-chuc-cua-ong...

Ảnh: Người ủng hộ ông Trump cầm súng xuống đường trước lễ nhậm chức của ông Biden

Những người ủng hộ ông Trump với nhiều loại súng khác nhau đã bắt đầu tràn ra đường phố ở thủ phủ các bang trên...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Joe Biden
Báo lỗi nội dung