Trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới chết hơn 30 năm vẫn gây họa bằng "hà mã cocaine"

Thứ Hai, ngày 18/01/2021 19:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Pablo Escobar – kẻ được mệnh danh là “vua cocaine” của Colombia và "trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới" – đã chết cách đây hơn 30 năm trước nhưng hiện vẫn đang gây họa ở quốc gia này bằng những con "hà mã cocaine" của hắn, theo Daily Star.

Trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới chết hơn 30 năm vẫn gây họa bằng "hà mã cocaine" - 1

Pablo Escobar – trùm ma túy thích nuôi hà mã (ảnh: Daily Star)

Các nhà khoa học Colombia cho biết, đám "hà mã cocaine" của trùm ma túy khét tiếng Escobar đang đẻ một cách “điên rồ” và gây họa cho môi trường.

Những con hà mã được Escobar nhập khẩu bất hợp pháp vào Colombia cuối năm 1980. Chúng được truyền thông Colombia gọi là “hà mã cocaine” do gắn liền với tên tuổi của trùm ma túy.

Năm 1993, Escobar bị cảnh sát Colombia bắn chết sau một vụ đọ súng nảy lửa.

Toàn bộ tài sản của trùm ma túy được mệnh danh là “tội phạm giàu nhất thế giới”, bao gồm cả bất động sản, vườn thú tư nhân của hắn bị chính phủ Colombia tịch thu và quản lý.

Hầu hết động vật nhốt trong sở thú của Escobar đều bị chuyển đi. Tuy nhiên, 4 con hà mã hắn yêu quý nhất lại trốn thoát một cách bí ẩn dù kích thước của chúng khá to lớn.

Do được thả ra ngoài tự nhiên, 4 con hà mã này mặc sức sinh đẻ mà không bị ai kiểm soát, cũng không phải đối phó với bất kỳ loài thiên địch nào.

Hiện đàn “hà mã cocaine” của Escobar đã tăng số lượng lên khoảng 80 – 100 con. Chúng được coi là sinh vật ngoại lai có kích thước lớn nhất thế giới.

Các nhà khoa học Colombia cảnh báo, nếu chính quyền không có biện pháp xử lý kịp thời, chỉ trong vòng 20 năm nữa, số “hà mã cocaine” sẽ tăng lên khoảng 1.500 con.

Với số lượng hà mã lớn như vậy, tác động đối với môi trường Colombia sẽ là không thể đảo ngược.

“Không ai muốn bắn chết một con hà mã. Tuy nhiên, với khoảng 100 con ‘hà mã cocaine’, chúng ta chỉ có thể bắn chết và giữ lại vài con”, Nataly Castelblanco Martinez – chuyên gia sinh học Colombia – nói.

Trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới chết hơn 30 năm vẫn gây họa bằng "hà mã cocaine" - 2

Những con hà mã do Escobar nuôi đang sinh sản một cách vô tội vạ (ảnh: Daily Star)

Ở châu Phi, hà mã phải trải qua một mùa khô khắc nghiệt. Những con non còn có thể bị cá sấu, sư tử ăn thịt hoặc bị dịch bệnh tấn công.

Tuy nhiên, Colombia có thể xem là thiên đường đối với đám “hà mã cocaine”. Thời tiết Colombia mưa nhiều, thức ăn phong phú và hà mã không lo bị loài khác tấn công. Môi trường thuận lợi khiến chúng sinh sản nhiều hơn bình thường.

Các chuyên gia môi trường cho hay, phân và nước tiểu của đàn “hà mã cocaine” gây ô nhiễm nguồn nước, kèm theo cả vi khuẩn gây bệnh. Chúng cạnh tranh thức ăn với sinh vật địa phương, thậm chí đe dọa tính mạng con người.

“Di dời đàn hà mã phải mất hàng năm. Tiêu hủy chúng là lựa chọn duy nhất”, chuyên gia Martinez nói.

Nguồn: http://danviet.vn/trum-ma-tuy-khet-tieng-nhat-the-gioi-chet-hon-30-nam-van-gay-hoa-bang-ha-ma-co...

Vé mời tiết lộ kế hoạch lễ chia tay ông Trump ngày cuối cùng làm Tổng thống Mỹ

Các quan chức Nhà Trắng sẽ tổ chức lễ chia tay ông Trump khi Tổng thống Mỹ rời Washington vào ngày 20.1 – đúng thời điểm...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Những trùm ma túy khét tiếng thế giới
Báo lỗi nội dung