Ứng viên thủ tướng Nhật Bản muốn đặt tên lửa đạn đạo Mỹ răn đe Triều Tiên, Trung Quốc

Thứ Hai, ngày 20/09/2021 11:25 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sanae Takaichi, ứng viên tiềm năng trở thành thủ tướng Nhật Bản, lên tiếng về việc bà sẽ yêu cầu Mỹ đưa các tên lửa đạn đạo tầm trung đến đặt tại Nhật nhằm răn đe Triều Tiên và Trung Quốc.

Ứng viên thủ tướng Nhật Bản muốn đặt tên lửa đạn đạo Mỹ răn đe Triều Tiên, Trung Quốc - 1

Ứng viên thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi phát biểu tại Tokyo hôm 17.9.

“Triển khai các tên lửa tầm trung là điều rất cần thiết để bảo vệ mạng sống người dân và lãnh thổ Nhật Bản”, bà Takaichi ngày 19.9 tuyên bố, theo Japan Times.

Bà Takaichi nói các tên lửa đạn đạo tầm trung sẽ đóng vai trò răn đe Triều Tiên và Trung Quốc. Bà Takaichi nhấn mạnh rằng nếu trở thành Thủ tướng, bà sẽ đề nghị Mỹ đưa tên lửa đạn đạo tới Nhật Bản.

Bà Takaichi đặt mục tiêu gia tăng sức mạnh quốc phòng của Nhật Bản trong chiến dịch vận động tranh cử, là một trong 4 ứng viên tranh cử ghế chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền để trở thành thủ tướng Nhật tiếp theo.

Bà Takaichi đưa ra tuyên bố sau khi Triều Tiên phóng tên lửa hành trình tầm xa và tên lửa đạn đạo từ tàu hỏa trong tuần qua, khiến các quốc gia trong khu vực và Mỹ quan ngại.

Bà Takaichi hiện là nghị sĩ trong Quốc hội Nhật Bản, từng giữ nhiều chức vụ trong nội các của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và hai lần làm Bộ trưởng Nội vụ.

Trong quá khứ, bà Takaichi là người ủng hộ kế hoạch sửa đổi hiến pháp để Nhật Bản xây dựng quân đội quốc gia, thay vì lực lượng phòng vệ như hiện nay.

Theo truyền thông Nhật Bản, ông Abe đã bày tỏ ý định ủng hộ bà Takaichi trong cuộc đua vào ghế chủ tịch đảng LDP, dự kiến diễn ra ngày 29.9 tới.

Người đắc cử chủ tịch đảng LDP gần như chắc chắn sẽ là thủ tướng Nhật Bản, nếu LDP tiếp tục là đảng cầm quyền ở Nhật trong cuộc bầu cử Quốc hội vào mùa thu năm nay.

Nguồn: http://danviet.vn/ung-vien-thu-tuong-nhat-ban-muon-dat-ten-lua-dan-dao-my-ran-de-trieu-tien-trun...

Khoảnh khắc tên lửa đạn đạo Triều Tiên lần đầu rời bệ phóng trên tàu hỏa

Triều Tiên ngày 16.9 đã công bố video phóng tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân từ bệ phóng gắn trên...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung