Báo TQ dọa biến Úc thành “mục tiêu tấn công hạt nhân” vì thỏa thuận quân sự với Mỹ

Thứ Sáu, ngày 17/09/2021 08:25 AM (GMT+7)

Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo động thái mới của liên minh Mỹ, Anh, ÚC sẽ làm gia tăng nguy cơ Úc trở thành mục tiêu tấn công hạt nhân.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Báo TQ dọa biến Úc thành “mục tiêu tấn công hạt nhân” vì thỏa thuận quân sự với Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia họp báo trực tuyến với hai nhà lãnh đạo Anh và Úc.

Mỹ, Anh và Úc gần đây thông báo thành lập liên minh quân sự mới mang tên AUKUS, trong một động thái nhắm tới Trung Quốc, thậm chí còn giúp Úc đóng tàu ngầm hạt nhân.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên nói liên minh quân sự AUKUS giúp Úc sở hữu tàu ngầm hạt nhân tạo ra “mối đe dọa nghiêm trọng với hòa bình và ổn định khu vực, làm gia tăng nguy cơ leo thang chạy đua vũ trang”.

Ông Triệu nhấn mạnh: “Úc sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tình trạng quan hệ khó khăn như hiện tại giữa hai nước”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Canberra nên xem lại cách đối xử với Bắc Kinh như đối tác hay là mối đe dọa.

Liên minh mới giữa 3 quốc gia nói tiếng Anh không phải là điều bất ngờ, vì Mỹ, Anh và Úc luôn có mối quan hệ gần gũi hơn các đồng minh châu Âu.

Nhưng điều này phản ánh “tâm lý Chiến tranh Lạnh và sự thù địch với Trung Quốc, làm gia tăng bất ổn ở châu Á – Thái Bình Dương”, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Li Haidong, giáo sư Học viện Quan hệ Quốc tế tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nói AUKUS là cốt lõi trong chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc với sự thù địch đến mức cực đoan.

“Đây là chiến lược kiềm chế Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương, tương tự như cách Mỹ đối phó với Nga ở châu Âu”, ông Li nói.

Báo Trung Quốc mô tả thông điệp gây sốc nhất trong sáng kiến AUKUS là việc Mỹ và Anh giúp Úc đóng tàu ngầm hạt nhân.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc giấu tên nói trên tờ Hoàn Cầu, việc Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân là điều không thể xem thường.

“Mỹ và Anh có thể dễ dàng lắp tên lửa đạn đạo trang bị đầu đạn hạt nhân lên tàu ngầm Úc, trong trường hợp cần thiết”, chuyên gia Trung Quốc cảnh báo.

Các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân như Trung Quốc và Nga có lý do để cảm thấy bị đe dọa từ tàu ngầm hạt nhân Úc, vì các tàu này phục vụ lợi ích chiến lược của Mỹ.

“Trung Quốc và Nga sẽ coi Úc là quốc gia có thể được Mỹ trang bị vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào”, chuyên gia giấu tên nói thêm, nhấn mạnh việc sáng kiến AUKUS đặt Úc vào thế nguy hiểm, có thể bị tấn công hạt nhân phủ đầu nếu chiến tranh nổ ra.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-tq-doa-bien-uc-thanh-muc-tieu-tan-cong-hat-nhan-vi-thoa-thuan-quan-su-voi-...

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đóng tàu ngầm hạt nhân, Trung Quốc nổi giận

Mỹ, Anh và Úc ngày 15.9 đã đạt thỏa thuận thành lập liên minh quân sự, trong đó Mỹ và Anh giúp Úc đóng mới 8 tàu ngầm...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung