Ukraine tuyên bố giành lại 2.000km2 đất, nêu điều bất ngờ về chiến dịch ở miền nam

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 10/9 thông báo quân đội nước này đã giành lại thêm nhiều khu dân cư và vùng đất do Nga kiểm soát, đặc biệt là các diễn biến giao tranh mới ở tỉnh Kharkiv.

Ukraine tuyên bố giành lại 2.000km2 đất, nêu điều bất ngờ về chiến dịch ở miền nam - 1

Xe bọc thép Ukraine di chuyển ở tiền tuyến trong đợt phản công tại tỉnh Kharkiv.

“Ở thời điểm này, kể từ chiến dịch phản công vào đầu tháng 9, hơn 2.000 km2 lãnh thổ của chúng tôi đã được giành lại”, ông Zelensky nói trong video thông báo tình hình chiến sự vào tối 10/9.

Ông Zelensky gửi lời cảm ơn đến các binh sĩ Ukraine đã nỗ lực chiến đấu ở Kharkiv, đặc biệt là các đơn vị ở tiền tuyến đã giúp giành lại thành phố Balakliya từ tay Nga.

Trong diễn biến mới nhất, thị trưởng Izyum, Vladimir Matsokin nói các lực lượng Ukraine đã tiến vào thành phố trong khi Nga rút lui.

“Quân đội chúng ta đã tiến vào Izyum, chưa thể nói rằng sứ mệnh quân sự ở Izyum đã hoàn tất nhưng quân đội vẫn đang hành động”, ông Matsokin nói.

Ông nhấn mạnh rằng các binh sĩ Ukraine đã cắm cờ ở thành phố. “Ngày 10/9 là ngày Izyum được giải phóng”, ông Matsokin nói.

Theo CNN, các binh sĩ Ukraine gần như không gặp phải bất cứ sự kháng cự nào ở Izyum do Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo rút quân khỏi thành phố.

Trong một diễn biến liên quan, Ukraine nói cuộc phản công ở miền nam được công bố rộng rãi nhằm đánh lạc hướng đối phương khỏi chiến dịch tiến công ở Kharkiv.

Ukraine tuyên bố giành lại 2.000km2 đất, nêu điều bất ngờ về chiến dịch ở miền nam - 2

Ông Zelensky cập nhật tình hình chiến sự ngày 10/9.

"Đó là chiến dịch tung thông tin sai lệch với quy mô lớn", Taras Berezovets, quan chức phụ trách báo chí của lữ đoàn Bohun, thuộc các lực lượng đặc nhiệm Ukraine, cho biết.

Khác với diễn biến ở Kherson, quân đội Ukraine được cho là đã giành lại hơn một phần ba khu vực bị Nga kiểm soát ở tỉnh Kharkiv sau 3 ngày phản công.

Ông Berezovets nói thông tin về cuộc phản công ở miền nam là một phần trong chiến dịch nghi binh lớn. Chiến dịch phần nào thành công khi Nga phải điều thiết bị quân sự cùng binh sĩ từ khu vực miền đông tới mặt trận Kherson, khiến tuyến phòng thủ ở Kharkiv rất mỏng.

"Cuộc phản công của Ukraine lại xảy ra ở nơi họ ít nghĩ tới nhất và điều này khiến họ bất ngờ ", ông Berezovets nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine: Diễn biến mới ở ”điểm nóng” Kharkiv?

Quân đội Ukraine tuyên bố tái kiểm soát phần lớn thành phố chiến lược Kupiansk (Kharkiv). Nếu được xác nhận, đây có thể là bước tiến quan trọng của Kiev trong đợt phản công...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN