Ukraine tiết lộ tàu ngầm tàng hình mới có thể đe dọa Hạm đội Biển Đen của Nga

Các nhà phát triển quân sự của Ukraine đã giới thiệu một mẫu tàu ngầm tàng hình mới có tên Kronos, đồng thời nhấn mạnh chúng có thể đe dọa Hạm đội Biển Đen của Nga.

Tàu ngầm Kronos, được các nhà thiết kế Ukraine phát triển tại công ty Highland Systems (trụ sở ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE), có màu đen đậm và hình dạng gợi nhớ đến một chiếc máy bay tàng hình. Các báo cáo cho biết bản thiết kế tàu ngầm được lấy cảm hứng từ cá đuối - một loài sinh vật biển nổi tiếng với khả năng di chuyển linh hoạt.

Nhà thiết kế chính đồng thời là người sáng lập công ty, Alexander Kuznetsov, nói rằng chiếc tàu ngầm này có thể được sử dụng để tấn công Hạm đội Biển Đen của Nga.

Ukraine tiết lộ tàu ngầm tàng hình mới có thể đe dọa Hạm đội Biển Đen của Nga - 1

Ukraine tiết lộ tàu ngầm tàng hình mới có thể đe dọa Hạm đội Biển Đen của Nga - 2

Tàu ngầm Kronos. Ảnh: Highland Systems

Tàu ngầm Kronos. Ảnh: Highland Systems

Một nguyên mẫu đầy đủ chức năng của Kronos đã ra mắt lần đầu tiên tại triển lãm quốc phòng IDEX-2023 ở Abu Dhabi vào tháng 3/2023. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào con tàu này có thể sẵn sàng phục vụ.

Nhà phát triển cho biết, Kronos có thể thực hiện động tác quay 180 độ hoàn toàn ở tốc độ tối đa. Nếu thông tin này được xác nhận, khả năng cơ động này sẽ mang lại cho tàu ngầm Kronos sự linh hoạt dưới nước, cho phép né tránh các cuộc tấn công của đối phương.

Kronos được thiết kế để lặn nhanh ở độ sâu lên tới 250 mét, nhưng nó cũng có thể hoạt động ở vùng nước nông. Tàu ngầm này được cho là có thể ở dưới nước trong 54 giờ hoặc 18 giờ ở chế độ chỉ sử dụng pin.

Tàu ngầm được trang bị 6 ngư lôi Black Scorpion và có tốc độ tối đa dưới nước là 27 hải lý/giờ (khoảng 50 km/h), tương đương với các tàu ngầm tấn công nhanh Los Angeles của Mỹ. Khả năng di chuyển và cơ động nhanh chóng của tàu ngầm khiến nó khó bị tiêu diệt trong chiến đấu.

Kronos được cho là có giá thấp hơn đáng kể so với các tàu ngầm quân sự thông thường. Nếu tàu hoạt động tốt, nó có thể sẽ trở thành mối đe dọa đáng kể đối với các tàu ngầm truyền thống.

Nguồn: [Link nguồn]

Đây là lần đầu tiên Ukraine tấn công nhằm gây ảnh hưởng đến năng lực sử dụng bom lượn KAB của không quân Nga. Bom lượn KAB được coi là "vũ khí thay đổi cuộc chơi" vì giúp tạo đột phá trong cuộc xung đột đã bước sang năm thứ ba.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Như ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN