Ukraine nói Nga có thể đã mất tàu hộ tống cuối cùng ở Crimea

Ông Dmytro Pletenchuk, người phát ngôn của hải quân Ukraine, cho biết Hạm đội Biển Đen của Nga có thể đã mất tàu hộ tống cuối cùng ở bán đảo Crimea.

Tàu hộ tống Cyclone của Nga. (Ảnh: World Defence News)

Tàu hộ tống Cyclone của Nga. (Ảnh: World Defence News)

Ông Pletenchuk nói với Radio Svoboda rằng một cuộc tấn công của Ukraine hôm 19/5 vào vịnh Sevastopol ở Crimea "có khả năng" đã làm hư hại nghiêm trọng hoặc đánh chìm tàu quét mìn Kovrovets và tàu hộ tống Cyclone (Tsiklon) của Nga.

Tàu hộ tống Tsiklon lớp Karakurt gia nhập Hạm đội Biển Đen từ tháng 7/2023. Ông Pletenchuk nói rằng vào thời điểm đó, con tàu đã hai lần thất bại trong các cuộc thử nghiệm định kỳ năm 2021 và 2022, nhưng vẫn được bổ sung cho hạm đội.

"Có khả năng khá cao là đến nay Nga không còn tàu hộ tống nào ở Crimea, nếu thông tin về Cyclone được xác nhận. Vâng, có khả năng như vậy”, ông Pletenchuk nói.

"Thực tế là rất có thể 2 con tàu đã trúng tên lửa, nhưng chúng tôi vẫn đang chờ kết quả", ông cho biết thêm.

Bộ Quốc phòng Nga chưa phát biểu về thông tin này.

Kiev khẳng định 1/3 tàu chiến của Nga ở Biển Đen đã bị đánh chìm hoặc bị vô hiệu hóa kể từ khi cuộc xung đột Ukraine nổ ra. Ukraine liên tục nhắm vào hạm đội này như một phần trong nỗ lực đảo ngược việc Nga sáp nhập và kiểm soát bán đảo. Crimea đóng vai trò là trung tâm hậu cần để hỗ trợ lực lượng Nga chiến đấu ở miền nam Ukraine.

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga đã di chuyển một số tàu của Hạm đội Biển Đen khỏi cảng ở Crimea để tránh thiệt hại thêm, sau khi hứng các cuộc tấn công thành công bằng máy bay không người lái và tên lửa hành trình của Ukraine.

Hình ảnh vệ tinh chụp trong tháng 5 mà nhà nghiên cứu tình báo nguồn mở MT Anderson chia sẻ cho thấy Hạm đội Biển Đen có vẻ đã hầu như từ bỏ các căn cứ hải quân lớn ở Crimea.

Tháng trước, Nga cho biết đến cuối năm nay, Hạm đội Biển Đen sẽ nhận được 3 tàu lớp Karakurt "để tăng cường tiềm năng chiến đấu của Hải quân".

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay trực thăng của Hạm đội Biển Đen đã đánh chìm hơn một chục chiếc xuồng không người lái do quân đội Ukraine điều khiển nhằm vào bán đảo Crimea.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Newsweek ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN