Ông Medvedev tuyên bố rắn về ông Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kết thúc nhiệm kỳ kể từ ngày 21/5, nhưng giới chức Ukraine cho rằng ông Zelensky vẫn có thể tiếp tục nắm quyền cho đến khi quốc gia tổ chức cuộc bầu cử mới.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev.

Trả lời hãng thông tấn Nga TASS hôm 20/5 trong ngày cuối cùng theo nhiệm kỳ Tổng thống Ukraine của ông Zelensky, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói Nga coi Tổng thống Zelenksy là mục tiêu quân sự hợp pháp.

Ông Medvedev nói câu hỏi về tính hợp pháp của Tổng thống Ukraine Zelensky không mang ý nghĩa quan trọng đối với Moscow.

"Đối với Nga, việc ông Zelensky mất đi tính hợp pháp với tư cách là Tổng thống Ukraine sẽ không thay đổi được điều gì”, ông Medvedev nói, nhấn mạnh lãnh đạo các nước đang tiến hành chiến tranh “luôn được coi” là mục tiêu quân sự hợp pháp.

Ông Medvedev gọi ông Zelensky là "tội phạm chiến tranh" và cần bị đưa ra xét xử vì những "tội ác chống lại người Nga và người Ukraine".

Ông Zelensky xuất hiện trong danh sách truy nã của Bộ Nội vụ Nga vào đầu tháng này dù không có thông tin về thủ tục tố tụng hình sự, theo RT.

Theo hiến pháp Ukraine, nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Zelensky kết thúc vào ngày 20/5. Ukraine lẽ ra phải tổ chức bầu cử từ cách đây 2 tháng để tổng thống đắc cử có thể tuyên thệ nhậm chức.

Nhưng ông Zelensky nói quốc gia đang ở trong tình trạng thiết quân luật nên chưa thể tổ chức bầu cử. Theo ông Zelensky, cuộc bầu cử chỉ có thể diễn ra sau khi xung đột với Nga chấm dứt.

Thời gian qua, ông Zelensky tránh đề cập đến thời điểm kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/5, trong khi giới chức Ukraine tin rằng ông Zelensky vẫn có thể nắm quyền cho đến khi quốc gia bầu ra một tổng thống mới.

Theo ông Medvedev, ông Zelensky về cơ bản "đã chiếm lấy quyền lực" ở Ukraine sau khi cuộc bầu cử bị hoãn vô thời hạn. "Ông Zelensky xem thường Hiến pháp Ukraine, phớt lờ Tòa án Hiến pháp, tiếp tục nắm quyền mà không cần kéo dài nhiệm kỳ, giống như chiếm đoạt quyền lực", ông Medvedev nói.

Hồi tháng 3, một số nghị sĩ Ukraine cáo buộc ông Zelensky đang tước bỏ quyền lực của Quốc hội để tự mình đưa ra các quyết định.

Đầu tháng này, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói "sẽ sớm đến lúc mà nhiều người, bao gồm người Ukraine, đặt câu hỏi về tình chính danh của ông Zelensky", theo RT.

Nguồn: [Link nguồn]

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho rằng, hội nghị hòa bình sắp tới ở Thụy Sĩ vẫn có thể "có lợi" phần nào cho Moscow.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN