Ukraine lần đầu ném bom thông minh Mỹ cung cấp nhằm mục tiêu Nga gần Bakhmut?

Quân đội Ukraine được cho là đã sử dụng bom thông minh JDAM do Mỹ cung cấp để tấn công các vị trí do Nga kiểm soát.

Ukraine lần đầu ném bom thông minh Mỹ cung cấp nhằm mục tiêu Nga gần Bakhmut? - 1

Mỹ và Ukraine gần đây đã có những sửa đổi để chiến đấu cơ MiG-29 có thể mang theo bom, tên lửa Mỹ.

Gần đây, cố vấn của lãnh đạo Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR), Yan Gagin nói với hãng thông tấn Nga TASS rằng quân đội Ukraine đã ném bom thông minh JDAM ở khu vực Kurdyumovka, gần Bakhmut.

Kurdyumovka cách “chảo lửa” Bakhmut khoảng 20km về phía nam. Nga kiểm soát Kurdyumovka từ ngày 1/12/2022. Ông Gagin nói Ukraine đã sử dụng chiến đấu cơ thời Liên Xô trong cuộc tập kích.

“Ukraine đã ném bom thông minh từ máy bay. Loại bom này lẽ ra chỉ có chiến đấu cơ NATO mới có thể sử dụng. Nhưng Ukraine có lẽ sử dụng chiến đấu cơ MiG-29 để ném bom thông minh”, ông Gagin nói, theo TASS.

Ông Gagin cho rằng, Ukraine từng tích hợp thành công tên lửa chống radar HARM của Mỹ lên các chiến đấu cơ MiG-29 nên các mẫu máy bay này cũng hoàn toàn có thể ném bom JDAM.

Đầu tuần này, tướng James Hecker, tư lệnh không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, xác nhận Ukraine đã nhận được bom thông minh JDAM-ER.

Bom thông minh JDAM-ER khi được thả từ chiến đấu cơ sẽ bật ra đôi cánh và liệng tới mục tiêu ở khoảng cách tối đa khoảng 72km. Loại bom này có độ chính xác rất cao khi tấn công mục tiêu, đã được kiểm chứng trên chiến trường. JDAM-ER cung cấp năng lực mới để các chiến đấu cơ Ukraine tấn công mục tiêu trên mặt đất của Nga ở khoảng cách xa.

Ukraine lần đầu ném bom thông minh Mỹ cung cấp nhằm mục tiêu Nga gần Bakhmut? - 2

Bom JDAM cung cấp cho Ukraine thêm lựa chọn tấn công các mục tiêu Nga ở khoảng cách xa.

Các kỹ sư Mỹ nhiều khả năng đã tham gia hỗ trợ Ukraine tích hợp bom JDAM lên chiến đấu cơ MiG-29. Theo tờ Defense Express của Ukraine, các kỹ sư Mỹ đã thiết kế một loại giá treo vũ khí đặc biệt cho phép các loại vũ khí phương Tây có thể được gắn trên các chiến đấu cơ do Liên Xô sản xuất.

Phía Mỹ cũng phát triển phần mềm riêng biệt để bom JDAM nhận diện và truyền tải thông tin tới hệ thống định vị và radar của chiến đấu cơ MiG-29.

Mỹ cũng đang có kế hoạch tích hợp tên lửa không đối không AIM-120 lên chiến đấu cơ MiG-29 của Ukraine. Tuy nhiên, điều này tạo ra khó khăn hơn nhiều do mục tiêu mà các tên lửa AIM-120 cần nhắm tới là các chiến đấu cơ Nga bay với tốc độ cao, khác với các mục tiêu cố định trên mặt đất.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: UAV Nga bổ nhào xuống tổ hợp phòng không Anh viện trợ Ukraine

Video từ chiến trường cho thấy UAV của Nga lượn nhiều vòng, rồi bổ nhào xuống tổ hợp phòng không Stormer-HVM mà Anh viện trợ cho Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Eurasian Times ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung