Ukraine vạch 2 mục tiêu quyết chiến ở Bakhmut, nhóm Wagner lại 'than' thiếu vũ khí

Trong khi Ukraine vạch ra 2 mục tiêu để quyết chiến ở Bakhmut, nhóm quân sự tư nhân Wagner của Nga than phiền không đủ vũ khí để chiến đấu.

Tính đến đầu ngày 11-3, giao tranh ở TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) - điểm quân sự nóng nhất ở Ukraine vẫn tiếp tục leo thang.

Hãng thông tấn Ukrinform ngày 10-3 dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết Nga đã triển khai 23 đợt không kích và 4 cuộc tấn công bằng tên lửa ở vùng Donbass (gồm 2 tỉnh Donetsk và Luhansk). Trong đó, Nga dồn lực chủ yếu vào các TP Bakhmut, Lyman và Avdiivka.

Quân nhân Ukraine đi dọc con đường lầy lội gần TP Bakhmut ngày 8-3. Ảnh: REUTERS

Quân nhân Ukraine đi dọc con đường lầy lội gần TP Bakhmut ngày 8-3. Ảnh: REUTERS

Trước tình hình đó, ông Mykhailo Podolyak - Cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 10-3 cho biết Ukraine sẽ quyết chiến ở Bakhmut vì trận chiến đang trói chân các đơn vị tốt nhất của Nga.

Theo ông Podolyak, việc tiếp tục chiến đấu sẽ làm suy yếu quân đội Nga và sẽ hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc phản công mùa xuân.

"Nga đã thay đổi chiến thuật. Họ đã hội tụ về Bakhmut với một phần lớn quân nhân được đào tạo, tàn dư của quân đội chuyên nghiệp, và cả các công ty quân sự tư nhân” - ông Podolyak cho biết trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên tờ La Stampa của Ý.

Binh sĩ Ukraine triển khai súng cối về phía quân đội Nga ở ngoại ô Bakhmut. Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ukraine triển khai súng cối về phía quân đội Nga ở ngoại ô Bakhmut. Ảnh: REUTERS

Ông Podolyak cho biết hiện Ukraine có hai mục tiêu. Thứ nhất là tiêu diệt càng nhiều nhân lực có năng lực của Nga càng tốt. Hai là phân tán lực lượng Nga bằng cách triển khai các trận chiến lớn ở các mặt trận khác nhau.

Theo ông, chiến lược này sẽ phá vỡ thế tấn công của Nga và giúp Ukraine tập trung nguồn lực để phản công ở các nơi khác.

"Vì vậy, hôm nay Bakhmut hoàn toàn hiệu quả, thậm chí còn vượt xa các nhiệm vụ trọng tâm của nó" - ông nói.

Các bình luận của ông Podolyak là tín hiệu mới nhất cho thấy Kiev đang đổi chiến thuật để bảo vệ Bakhmut.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS ngày 10-3 dẫn lời ông Apty Alaudinov - Phó Chỉ huy Quân đoàn 2 của phe ly khai tỉnh Luhansk cho biết quân đội Nga đang chuẩn bị đẩy lùi một cuộc tấn công của lực lượng Ukraine ở Artyomovsk (cách gọi Bakhmut trong tiếng Nga) trong “tương lai gần”.

"Chúng tôi có thông tin rằng Ukraiane đã tập hợp 3 nhóm để triển khai đợt tấn công mới. Chúng tôi đã lưu ý thông tin này và hiện đang chuẩn bị để chống lại cuộc tấn công này" - ông Alaudinov phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1.

Ông Alaudinov nói thêm rằng Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lên kế hoạch cho chiến dịch "mở khóa Artyomovsk". Theo ông, việc [Ukraine] rút lui khỏi Artyomovsk sẽ gây "mất mặt" cho phía Ukraine nhưng sẽ không gây ra bất kỳ tổn thất về mặt "tổ chức hoặc chiến thuật" nào.

Theo TASS, các lực lượng Nga đã phong tỏa và kiểm soát tất cả con đường trải nhựa dẫn đến Bakhmut trong bối cảnh bùn lầy đang cản trở công tác hậu cần cung cấp đạn dược và nhân sự mới cho quân đội Ukraine.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời ông Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo nhóm quân sự tư nhân Wagner - lực lượng chủ chốt của Nga trong trận chiến giành Bakhmut ngày 10-3 tiếp tục phàn nàn rằng bộ chỉ huy quân sự của Moscow không cung cấp đủ đạn dược, Reuters đưa tin.

Cụ thể, dù trong bài phát biểu ngày 10-3, ông Prigozhin công khai cảm ơn chính phủ vì đã tăng số lượng vũ khí, ông nói rằng mình đang "lo lắng về tình trạng thiếu đạn dược không chỉ cho Wagner, mà còn cho tất cả đơn vị của quân đội Nga".

Nguồn: [Link nguồn]

Diễn biến chiến sự mới ở Bakhmut

Các lực lượng Nga hậu thuẫn đạt được thêm bước tiến mới trong giao tranh ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine, theo báo cáo đánh giá tình hình chiến sự mới...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ÂN VY ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN