Ukraine kêu gọi tổ chức "hội nghị thượng đỉnh hòa bình", nêu điều kiện để mời Nga

Liên Hợp Quốc sẽ là bên trung gian nếu "hội nghị thượng đỉnh hòa bình" này được tổ chức, theo Ngoại trưởng Ukraine. 

Ukraine kêu gọi tổ chức "hội nghị thượng đỉnh hòa bình", nêu điều kiện để mời Nga - 1

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào năm 2023. Ảnh: CGTN

Đài RT ngày 26/12 đưa tin, Kiev đã đề xuất tổ chức "một hội nghị thượng đỉnh hòa bình" vào cuối tháng 2/2023 để đánh dấu một năm ngày Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Sáng kiến này do Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba công bố. Ông Kuleba cũng đưa ra điều kiện để mời đại diện của Nga tham gia sự kiện. 

Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin AP, được đăng tải ngày 26/12, ông Kuleba thừa nhận, dù Ukraine đang làm mọi thứ để giành chiến thắng trong cuộc xung đột vào năm 2023, ngoại giao vẫn đóng vai trò quan trọng. 

"Mọi cuộc chiến nên được kết thúc bằng ngoại giao", Ngoại trưởng Ukraine nói. 

Ông Kuleba nói thêm rằng Liên Hợp Quốc (LHQ) là "bên tốt nhất để tổ chức hội nghị thượng đỉnh này, vì LHQ không thiên vị bất kỳ quốc gia nào" và đề xuất Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres làm trung gian cho hội nghị thượng đỉnh này. 

"Ông ấy đã chứng tỏ là một nhà hòa giải và đàm phán hiệu quả. Quan trọng nhất, ông ấy là một người có nguyên tắc và chính trực. Vì vậy, chúng tôi hoan nghênh sự tham gia tích cực của ông ấy", ông Kuleba nói về Tổng thư ký LHQ. 

Nói về điều kiện mời Nga tham dự "hội nghị thượng đỉnh hòa bình" này, ông Kuleba cho rằng, Moscow trước tiên phải chịu trách nhiệm trước "tòa án quốc tế". Ngoại trưởng Ukraine cũng bác bỏ những lời kêu gọi đàm phán gần đây của Tổng thống Nga Putin, nói rằng mọi hành động Nga thực hiện trên chiến trường không thể hiện thiện chí muốn đối thoại. 

Đầu tháng này, Tổng thống Ukraine Zelensky đã phát biểu trước các nhà lãnh đạo G20 ở Indonesia và đưa ra một "công thức hòa bình" gồm 10 điểm, trong đó có khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, Nga phải rút quân, trao đổi tù nhân...

Trong khi đó, Nga nhấn mạnh Kiev phải "công nhận thực tế trên thực địa", bao gồm trạng thái mới của 4 khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye đã sáp nhập vào Nga, coi đó mới là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào giữa 2 nước.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngoại trưởng Lavrov: Ukraine phải thực hiện yêu cầu của Nga hoặc quân đội sẽ quyết định

Kiev đã hiểu rõ những đề xuất của Nga để giải quyết vấn đề ở Ukraine, và Ukraine sẽ thực hiện chúng vì lợi ích của họ hoặc quân đội Nga sẽ quyết định, hãng tin Tass...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN