Quan điểm của người Đức về việc gửi xe tăng mạnh nhất châu Âu tới Ukraine

Leopard 2 là xe tăng chủ lực hàng đầu do Đức sản xuất và được xem là mẫu xe tăng uy lực mạnh nhất ở châu Âu.

Quan điểm của người Đức về việc gửi xe tăng mạnh nhất châu Âu tới Ukraine - 1

Leopard 2 là mẫu xe tăng chủ lực do Đức sản xuất.

Gần một nửa số người Đức tham gia khảo sát nói không muốn chính phủ cung cấp xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine, theo một cuộc khảo sát gần đây do YouGov thực hiện. YouGov là công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường quốc tế dựa trên Internet, có trụ sở tại Anh.

Bên cạnh xe tăng M1 Abrams của Mỹ, Leopard 2 của Đức là mẫu xe tăng mà Ukraine rất muốn sở hữu. Mẫu xe tăng này từng được quân đội Thổ nhĩ Kỳ đưa vào thực chiến ở Syria.

Báo Đức Das Redaktionsnetzwerk Deutschland ngày 25/12 trích dẫn khảo sát của YouGov cho biết, 45% số người Đức được hỏi nói rằng không muốn chính phủ cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

33% số người được hỏi nói đồng ý và 22% còn lại chưa đưa ra quyết định. Cuộc khảo sát do hãng thông tấn Đức Die Deutsche Presse-Agentur (DPA) ủy quyền, cũng cho thấy hầu hết những người ủng hộ đảng Xanh có quan điểm ủng hộ gửi xe tăng. Đảng Xanh hiện đang là đảng đứng đầu trong liên minh cầm quyền ở Đức. 

Trong số 45% người Đức bày tỏ phản đối, gần một nửa là ủng hộ đảng Dân chủ Xã hội (SDP), đảng của Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Đức hiện đang áp dụng chính sách thận trọng trong vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine, đặc biệt là các vũ khí hạng nặng. Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz cho rằng, nếu Mỹ chưa gửi xe tăng cho Ukraine thì Đức cũng chưa làm điều tương tự.

Tuy vậy, ông Scholz đang chịu sức ép từ đảng Xanh trong liên minh cầm quyền. Các nghị sĩ đảng Xanh hối thúc ông Scholz thay đổi lập trường.

Hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba lấy làm tiếc vì Đức không muốn gửi xe tăng cho Ukraine. Ông Kuleba nói Kiev không thể hiểu lý do vì sao Berlin lại không đồng ý.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ từ chối đề nghị cung cấp xe tăng M1 Abrams và tên lửa đạn đạo cho Ukraine

Đằng sau nụ cười và những cái bắt tay ở Washington, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky muốn Mỹ cung cấp vũ khí mạnh mẽ hơn, nhưng Tổng thống Joe Biden vẫn chưa đồng ý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung