Ukraine đón tin mừng từ EU

Tin vui đến với Ukraine sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và ông Zelensky tại thủ đô Kiev. 

Ukraine đón tin mừng từ EU - 1

Ông Zelensky trong cuộc họp với Ngoại trưởng các nước EU ở thủ đô Kiev ngày 2/10. Ảnh: Reuters

Ông Josep Borrell, quan chức cấp cao phụ trách đối ngoại của EU, ngày 2/10 cho biết, Ukraine sẽ nhận thêm hàng tỷ euro viện trợ quân sự cũng như đào tạo phi công chiến đấu cho Kiev. 

Ông Borrell cho biết, EU vẫn cam kết giúp Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. 

"Tôi không thấy bất kỳ quốc gia nào chùn bước", vị quan chức cấp cao của EU củng cố tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg  vào tuần trước rằng ông tin tưởng Slovakia và Ba Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine bất chấp những bất ổn chính trị ở 2 nước này. 

Ông Borrell cho biết, EU đã đề xuất một gói viện trợ quân sự trị giá 5 tỷ euro cho quân đội Ukraine. Các nước EU cũng sẽ đào tạo 40.000 binh sĩ, hỗ trợ "huấn luyện đặc biệt" cho các phi công chiến đấu, đồng thời tăng cường mối quan hệ giữa các công ty quốc phòng EU và Ukraine. 

Đề xuất của ông Borrell được đưa ra sau khi Ngoại trưởng các nước EU có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky. Theo vị quan chức cấp cao EU, đây là lần đầu tiên ngoại trưởng các nước EU tập trung bên ngoài lãnh thổ EU và là hội nghị thượng đỉnh không chính thức đầu tiên diễn ra ở khu vực có chiến sự. 

Ông Borrell nói thêm rằng, cuộc hội đàm "gửi đi thông điệp mạnh mẽ về sự đoàn kết và hỗ trợ" của EU dành cho Ukraine.

Ngày 2/10, ông Zelensky nói với ngoại trưởng các nước EU rằng, khả năng Ukraine giành lợi thế trên chiến trường phụ thuộc vào sự hỗ trợ của các đồng minh. "Lợi thế của chúng tôi phụ thuộc trực tiếp vào sự hỗ trợ của các bạn. Chúng ta càng thực hiện các bước đi mạnh mẽ và đúng nguyên tắc thì cuộc xung đột này sẽ sớm kết thúc", Tổng thống Ukraine nói. 

Hà Lan và Đan Mạch đã cam kết cung cấp cho Kiev chiến đấu cơ F-16, một động thái giúp bộ binh Ukraine có thể dễ dàng tiến công khi có yểm trợ trên không. Kiev cũng hy vọng có thêm các loại vũ khí như tên lửa hành trình Taurus của Đức và tên lửa ATACMS của Mỹ. 

Theo Guardian, cam kết hỗ trợ quân sự của EU là một tin mừng với chính phủ Ukraine, trong bối cảnh Kiev những ngày gần đây phải nhận những tin xấu về khả năng được hỗ trợ.

Cuối tuần trước, ông Biden phải hối thúc các thành viên đảng Cộng hòa trong quốc hội Mỹ ủng hộ một thỏa thuận cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine, sau khi các khoản viện trợ bổ sung cho Kiev bị Hạ viện Mỹ (do đảng Cộng hòa kiểm soát) loại khỏi dự luật để tránh việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa. 

Trong khi đó, tại Slovakia, một đảng thân Nga đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối tuần qua và có cơ hội lớn thành lập chính phủ liên minh. Lãnh đạo đảng này từng tuyên bố sẽ không "cung cấp thêm một viên đạn nào nữa" cho Ukraine nếu đảng của ông nắm quyền. 

Nguồn: [Link nguồn]

Ngoại trưởng Nga gợi ý EU cách dùng số tiền viện trợ cho Ukraine

Ngoại trưởng Nga đề xuất một phương án cho Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề ngũ cốc của Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Guardian ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN