Ukraine cảnh báo kiện 3 nước thành viên EU

Ukraine có kế hoạch kiện 3 nước thành viên EU vì đơn phương ra lệnh cấm sản phẩm nông nghiệp của Ukraine, quan chức Kiev cấp cao xác nhận.

Ukraine cảnh báo kiện 3 nước thành viên EU - 1

Ông Taras Kachka (bên phải) – Đại diện thương mại Ukraine (ảnh : AP)

Trả lời phỏng vấn của Politico hôm 18/9, ông Taras Kachka – Đại diện thương mại Ukraine – cho biết, Kiev có kế hoạch kiện 3 nước Ba Lan, Hungary và Slovakia. Các nước này đã từ chối dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu đối với sản phẩm nông nghiệp Ukraine.

“Điều quan trọng là phải chứng minh rằng, đây là những hành động sai về mặt pháp lý”, ông Kachka nói.

Theo ông Kachka, ngoài việc khởi kiện, Ukraine cũng có thể thực hiện các biện pháp đáp trả, đặc biệt là đối với Ba Lan.

“Chúng tôi buộc phải đáp trả đối với các sản phẩm từ Ba Lan và có thể cấm nhập khẩu trái cây, rau quả từ Ba Lan”, ông Kachka nói.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine – ông Mykola Solsky – hôm 18/9 cũng xác nhận việc Kiev muốn kiện 3 nước thành viên EU.

“Tôi nghĩ điều đó sẽ được thực hiện trong tương lai gần”, Reuters dẫn lời ông Solsky.

Hồi tháng 5, EU đã ra lệnh cấm nhập khẩu lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine. EU đã để lệnh cấm này hết hạn vào ngày 15/9 mà không gia hạn.

Tuy nhiên, 3 nước Ba Lan, Hungary và Slovakia phản đối và tuyên bố đơn phương áp đặt lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp của Ukraine. Lý do 3 nước thành viên EU đưa ra là nhằm bảo vệ ngành nông nghiệp trong nước.

Phần lớn sản phẩm nông nghiệp Ukraine nhập khẩu EU phải trung chuyển qua 3 nước Ba Lan, Hungary và Slovakia, theo Reuters.

Theo ông Kachka, lệnh cấm của 3 nước thành viên EU là “lố bịch”.

“Tôi nghĩ Hungary đang đưa ra một tuyên bố chính trị, rằng họ muốn ngăn chặn thương mại với Ukraine và hoàn toàn coi thường Brussels”, ông Kachka nói, đề cập tới nơi EU đặt trụ sở.

Ukraine cảnh báo kiện 3 nước thành viên EU - 2

3 nước EU kiên quyết duy trì lệnh cấm sản phẩm nông nghiệp từ Ukraine (ảnh : CNN)

Ông Kachka cho rằng, hành động của Ba Lan, Hungary và Slovakia làm dấy lên “mối lo ngại lớn nhất”, khi các nước thành viên không tin tưởng vào quyết định của EU.

“Tôi nghĩ rằng cả thế giới nên xem cách mà các thành viên EU đối xử với đối tác của họ. Điều này cũng có thể xảy ra với những quốc gia khác”, ông Kachka nói.

Theo Politico, Kiev có kế hoạch kiện 3 nước thành viên EU ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hôm 18/9, hãng thông tấn PAP (Ba Lan) dẫn lời ông lời Radoslaw Fogiel – lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Ba Lan – cho hay, nếu Ukraine khởi kiện, nước này sẽ “gây ra tai tiếng lớn ở Ba Lan” và Kiev nên nhận thức được hậu quả.

“Quyết định của chúng tôi không nhằm vào Ukraine. Nó được đưa ra để bảo vệ người nông dân và lợi ích của Ba Lan”, ông Fogiel nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine cách chức tất cả thứ trưởng quốc phòng

Động thái mới được đưa ra trong bối cảnh Ukraine “đại tu” nhân sự Bộ Quốc phòng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – Reuters, Polotico ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung