Mỹ: Người đàn ông giàu có hàng ngày uống nước phóng xạ và kết cục hãi hùng

Thứ Sáu, ngày 24/09/2021 16:08 PM (GMT+7)

Eben Byers là một người đàn ông khỏe mạnh, là vận động viên đến từ một gia đình giàu có ở Mỹ, uống nhiều một loại nước được cho là tốt cho sức khỏe, dẫn đến điều hãi hùng xảy ra với cơ thể trước khi chết.

Mỹ: Người đàn ông giàu có hàng ngày uống nước phóng xạ và kết cục hãi hùng - 1

Một tờ báo Mỹ từng đưa tin về cái chết của Eben Byers, do ngộ độc radium.

Eben Byers từng có những ngày cuối đời khủng khiếp, xương hàm rụng khỏi khuôn mặt, sau khi uống hơn 1.400 chai nước chứa phóng xạ.

Eben Byers (1880 – 1932), sinh ra trong một gia đình giàu có ở Mỹ. Byers theo học Đại học Yale, nổi tiếng về khả năng chơi thể thao.

Đầu những năm 1900, Byers từng đoạt nhiều huy chương trong bộ môn chơi golf.

Năm 1927, Byers gặp phải một chấn thương ở cánh tay khi ngã ở một ga tàu hỏa. Byers được bác sĩ kê đơn sử dụng một loại thuốc gọi là Radithor.

Radithor là nước chứa nguyên tố phóng xạ cực kỳ nguy hiểm. Vì Byers uống tới 1.400 chai Radithor, dẫn đến tổn thương nghiêm trọng với tế bào và xương, khiến cơ thể bị hủy hoại từ bên trong.

Mỹ: Người đàn ông giàu có hàng ngày uống nước phóng xạ và kết cục hãi hùng - 2

Chai "nước thần" Radithor khiến Byers chết thảm.

Byers qua đời ở tuổi 51, sau khi các cơ quan nội tạng bị tàn phá nặng nề. Vậy tại sao Byers lại uống nước chứa phóng xạ?

Năm 1898, nhà khoa học đoạt giải Nobel, Marie Curie và chồng là Pierre Curie tìm ra radium, một loại nguyên tố phóng xạ. Do nhân loại khi đó chưa hiểu rõ về các tác hại của phóng xạ, radium được sử dụng như một loại thuốc giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.

Nhà sản xuất Radithor pha một lượng rất nhỏ radium vào nước uống, quảng cáo như một kiểu “nước thần”, với cam kết chữa được đủ mọi loại bệnh

Sau một vài liều radium, Byers cảm thấy khỏe mạnh hơn trước. Kết quả vận động viên Mỹ ngày ngày sử dụng nước chứa phóng xạ trong nhiều năm.

Có thời điểm, Byers còn uống tới 3 chai Radithor trong một ngày. Năm 1931, Byers khi đó đã quá yếu, phần xương hàm rụng khỏi khuôn mặt.

Byers nói anh ta không cảm thấy đau vì các giác quan đã bị hủy hoại. Các bác sĩ cố gắng ghép xương hàm mới cho Byers nhưng quá muộn.

Byers qua đời năm 1932, sau khi uống khoảng 1.400 chai Radithor. 33 năm sau, các nhà khoa học Mỹ khai quật thi thể để tìm hiểu.

Mẫu xương của Byers khi đó vẫn chứa hàm lượng phóng xạ rất lớn. Theo các nhà khoa học, radium sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ ăn vào xương. Hấp thụ một lượng lớn radium dẫn đến tình trạng hoại tử và ung thư xương.

Radithor được sản xuất ở New Jersey bởi một người đàn ông tên là William J.A Bailey. Người đàn ông này từng theo học Đại học Havard nhưng bỏ dở giữa chừng.

Bailey và các cộng sự đã làm thí nghiệm với radium. Kết luận rằng một lượng nhỏ nguyên tố phóng xạ này trong nước có thể có ích với con người.

Những chai Radithor được bày bán rộng rãi ở Mỹ năm 1918. Sau cái chết của Byers, công ty sản xuất Radithor của Bailey phải đóng cửa.

Bailey chết vì ung thư bàng quang năm 1949, thọ 64 tuổi. Khai quật thi thể người đàn ông này sau đó 20 năm, các nhà khoa học phát hiện cơ thể Bailey “bị phóng xạ tàn phá đáng kể”.

Nguồn: http://danviet.vn/my-nguoi-dan-ong-giau-co-hang-ngay-uong-nuoc-phong-xa-va-ket-cuc-hai-hung-5020...

Đổ uranium vào thùng, người đàn ông không ngờ phải chịu 83 ngày đau đớn tột cùng

Hisashi Ouchi chết theo cách từ từ, đau đớn nhất mà khó có ai có thể hình dung ra sau sự cố hãi hùng tại nhà máy điện...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung