Úc: Số ca nhiễm Covid-19 đang giảm bỗng tăng đột biến, nghi do nhóm nhân viên y tế mở tiệc

Thứ Ba, ngày 14/04/2020 17:30 PM (GMT+7)

Giới chức Úc đang gấp rút điều tra một nhóm nhân viên y tế nhiều khả năng là nguyên nhân khiến số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến tại bang Tasmania của nước này.

Thống đốc bang Tasmania – ông Pete Gutwein, ngày 14.4 cho biết, số ca nhiễm Covid-19 tại bang này đột nhiên đã tăng thêm 50% tính từ thứ Năm tuần trước, trong khi số trường hợp nhiễm virus của Úc đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

Giám đốc Y tế Úc – ông Brendan Murphy, cho rằng, một bữa liên hoan được tổ chức bất hợp pháp của các nhân viên y tế tại Tasmania là nguyên nhân gây ra tình trạng nói trên. Tổng số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại bang Tasmania là 150 trường hợp tính đến ngày 14.4.

Tasmania - hòn đảo có hình trái tim tại Úc, là một trong những địa điểm rất thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, ngành du lịch tại Tasmania năm nay đã bị thiệt hại nặng do tác động của Covid-19.

“Đây là một vụ việc nghiêm trọng. Tôi đã yêu cầu cảnh sát Tasmania ngay lập tức mở cuộc điều tra về bữa tiệc đó”, ông Gutwein phát biểu trước các phóng viên.

Cuộc điều tra đang được tiến hành trong khi Thủ tướng Úc – ông Scott Morrison, dự báo, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 5,1% lên 10% vào cuối tháng 6, do tác động của dịch bệnh. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ thất nghiệp của Úc đạt mức 2 chữ số kể từ năm 1994. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng 700.000 người mất việc làm tại Úc.

Úc: Số ca nhiễm Covid-19 đang giảm bỗng tăng đột biến, nghi do nhóm nhân viên y tế mở tiệc - 1

Người dân ra ngoài vui chơi tại Sydney, Úc hôm 11.4 (ảnh: SCMP)

Trái với dự đoán của một số chuyên gia, ông Morrison khẳng định tỷ lệ thất nghiệp của Úc sẽ không thể lên tới mức 20% do hàng loạt nỗ lực hỗ trợ từ chính phủ như gói tài chính 130 tỷ đô la Úc và nhiều khoản hỗ trợ khác cho các trường học, chăm sóc trẻ em.

“Chúng ta đang ở trong cuộc khủng hoảng này. Đây là một cuộc khủng hoảng kép, cả về sức khỏe và kinh tế. Tác động của nó là rất mạnh. Nó ảnh hưởng đến sinh kế của tất cả mọi người”, ông Morrison phát biểu.

Tính đến ngày 14.4, Úc ghi nhận tổng cộng 6.400 ca nhiễm Covid-19 nhưng chỉ có 61 người tử vong, số trường hợp hồi phục là 3.598.

Cả Úc và quốc gia láng giềng New Zealand đều đã đạt được những thành công nhất định trong cuộc chiến với Covid-19, tuy nhiên, chính phủ 2 nước vẫn từ chối nới lỏng những lệnh hạn chế bất chấp thiệt hại về kinh tế.

Ông Morrison cho rằng, Úc vẫn còn cách nhiều tuần nữa trước khi quy định hạn chế tiếp xúc xã hội được dỡ bỏ hoàn toàn. Ông lập luận rằng Singapore và Hàn Quốc cũng từng kiềm chế được sự lây lan của Covid-19 nhưng vì nới lỏng các biện pháp chống dịch quá sớm khiến dịch bệnh lây lan trở lại.

“Chưa có quốc gia nào thực sự thoát khỏi mối nguy dịch bệnh và Úc đang ở một vị trí tốt, tôi muốn giữ mọi thứ theo hướng này”, ông Morrison phát biểu trên kênh Channel Seven và nói thêm rằng chính phủ đang chuẩn bị những kế hoạch giúp phục hồi nền kinh tế.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/uc-so-ca-nhiem-covid-19-dang-giam-bong-tang-dot-bien-nghi-do-nhom-nha...

Quốc gia khuyến khích dân tụ tập trong dịch Covid-19, Tổng thống ”mất tích” gần 1 tháng

Mặc dù có ca nhiễm Covid-19 và tử vong đã được ghi nhận, nhưng quốc gia này lại kêu gọi người dân hãy ra ngoài vui chơi,...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung