Úc huy động binh sĩ và trực thăng giám sát lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 lây lan

Chủ Nhật, ngày 01/08/2021 14:15 PM (GMT+7)

Úc bắt đầu sử dụng trực thăng và huy động binh sĩ quân đội giám sát lệnh phong tỏa ở thành phố Sydney, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Úc huy động binh sĩ và trực thăng giám sát lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 lây lan - 1

Cảnh sát Úc kiểm tra một người đàn ông ra ngoài đường không có lý do chính đáng.

Sydney, thành phố với 5 triệu dân ở Úc, đang trải qua những ngày phong tỏa toàn diện với gần 3.000 ca nhiễm Covid-19 ghi nhận kể từ giữa tháng 6, theo Daily Mail.

Giới chức thành phố tuần này áp đặt thêm các quy định ở các khu vực có nguy cơ cao, gồm xét nghiệm bắt buộc và người dân khi ra ngoài phải đeo khẩu trang.

Chuông báo động đôi khi vang lên ở thành phố. Trực thăng bay trên bầu trời gửi thông điệp: “Đây là mệnh lệnh y tế công cộng, không được vi phạm quy định chống dịch, nếu không sẽ bị phạt”.

Các trường hợp không đeo khẩu trang bị phạt tiền tới 500 USD. Khoảng 250 người ở Sydney đã bị phạt trong một ngày vì không đeo khẩu trang. Một người bị bắt vì di chuyển ra ngoài khu vực quanh nhà mà không có lý do chính đáng.

Úc huy động binh sĩ và trực thăng giám sát lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 lây lan - 2

Đường phố Sydney vắng lặng trong những ngày phong tỏa do dịch Covid-19.

Khoảng 300 binh sĩ quân đội tham gia hỗ trợ lực lượng cảnh sát 1.300 người, làm nhiệm vụ tuần tra an ninh trên đường phố Sydney, cũng như đi kiểm tra từng nhà để đảm bảo những người nhiễm Covid-19 tuân thủ quy định cách ly.

Các binh sĩ sẽ không được trang bị vũ khí và hoạt động dưới sự chỉ huy của lực lượng cảnh sát.

Cảnh sát thành phố cũng cảnh giác với các cuộc biểu tình, với 3.500 người tham gia biểu tình hồi tuần trước. 60 người biểu tình đã bị truy tố và 200 người khác bị phạt do vi phạm quy định phòng dịch.

Úc huy động binh sĩ và trực thăng giám sát lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 lây lan - 3

Binh sĩ quân đội Úc cũng tham gia giám sát lệnh phong tỏa.

Mal Lanyon, quan chức thành phố, nói: “Thông điệp rất đơn giản, người dân hãy ở nhà, cần hạn chế di chuyển và tụ tập để ngăn chặn virus lây lan”.

“Cảnh sát tuần tra tích cực trên đường phố để đảm bảo các quy định phòng dịch được tuân thủ. Cảnh sát cũng sẽ có hành động phù hợp với những người vẫn ra đường để biểu tình”, Lanyon nói.

Ổ dịch ở thành phố Sydney bắt nguồn từ một tài xế lái xe taxi ở sân bay, lây nhiễm Covid-19 từ giữa tháng 6. Từ đó đến nay, thành phố lớn nhất của Úc ghi nhận thêm 13 ca tử vong vì Covid-19.

Nguồn: http://danviet.vn/uc-huy-dong-binh-si-va-truc-thang-giam-sat-lenh-phong-toa-do-dich-covid-19-lay...

Covid-19: Quốc gia tạm hoãn phong tỏa 8 ngày để người dân đón lễ hội

Nằm trong số hàng trăm người đang chờ chuyến phà để rời thủ đô Dhaka ở Bangladesh, công nhân xây dựng thất nghiệp Mohammed...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung