Tuyên bố bất ngờ của Mỹ với đồng minh khi Iran bắt tàu chở dầu Anh

Thứ Ba, ngày 23/07/2019 08:06 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra bình luận về vụ việc, phản ánh mâu thuẫn giữa hai đồng minh trong việc giải quyết vấn đề Iran.

Tuyên bố bất ngờ của Mỹ với đồng minh khi Iran bắt tàu chở dầu Anh - 1

Tàu chở dầu Stena Impero của Anh mới bị Iran bắt giữ.

Theo Guardian, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xây dựng một liên minh các lực lượng quân sự do Mỹ dẫn đầu để đảm bảo an toàn cho tuyến đường dầu mỏ huyết mạch của thế giới. Anh trong khi đó muốn thành lập một liên minh các lực lượng của riêng châu Âu.

Trả lời trên Fox News, ông Pompeo  nói: “Anh phải có trách nhiệm bảo vệ tàu của họ và họ đã thất bại trong vấn đề này. Mỹ chỉ có trách nhiệm một phần”.

Ông Pompeo nói cuộc khủng hoảng không phải là kết quả do Mỹ cấm vận, mà là vì hành động khiêu khích của Iran trong khu vực. “Chính quyền Iran rất tồi tệ. Họ sẵn sàng bắt giữ cả tàu chở dầu di chuyển trên vùng biển quốc tế”.

Các ngoại trưởng Anh đã nhóm họp khẩn cấp để bàn cách đối phó với việc Iran bắt giữ một tàu chở dầu Anh mang tên Stena Impero.

Con tàu hiện đang bị giữ ở cảng Bandar Abbas của Iran. Toàn bộ thủy thủ đoàn vẫn ổn và đang bị giữ trên tàu, đại sứ quán Iran ở Ấn Độ cho biết. Hầu hết các thủy thủ đoàn là công dân Ấn Độ.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã trò truyện với những người đồng cấp Đức và Pháp để tính đến chuyện thành lập một lực lượng liên hợp riêng của châu Âu, không bao gồm Mỹ.

Ông Hunt nói châu Âu không tham gia vào chiến dịch “gây sức ép toàn diện” Iran của Mỹ.

Trong khi đó, những động thái gần đây của Iran khiến ông Trump cảm thấy không muốn đàm phán với nước này. “Họ thể hiện hành động thiếu tôn trọng nước Mỹ. Họ không nên làm thế”, ông Trump nói. “Tôi rất khó có thể đạt thỏa thuận với Iran vì họ hành động rất tồi tệ”.

Kịch tính trực thăng, tàu cao tốc Iran vây bắt tàu chở dầu Anh

Đoạn video được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) công bố hôm qua, 20/7, một ngày sau vụ bắt giữ tàu chở dầu Anh...

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran